Mẹ bầu nên bổ sung DHA trong thai kỳ

 

Việc bổ sung DHA bằng viên uống là lựa chọn tối ưu cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Thiếu hụt DHA trong chế độ ăn là tình trạng phổ biến tại nhiều quốc gia đăc biệt tại các nước châu Á và các nước đang phát triển như Việt Nam

Khẩu phần ăn của chúng ta trong giai đoạn mang thai và cho con bú thường không cung cấp đủ DHA cho nhu cầu của thai nhi và trẻ nhỏ. Một số loại sữa có chứa DHA thường là với hàm lượng thấp cũng không cung cấp đủ DHA vì vậy việc bổ sung DHA bằng viên uống là lựa chọn tối ưu cho bà mẹ mang thai và cho con bú.

Những công bố mới nhất về lợi ích của DHA khẳng định sự thiết yếu của nó trong phát triển trí não của trẻ. DHA là thành phần chủ yếu của các acid béo tham gia cấu tạo não, nó giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong cấu trúc ở nhiều bộ phận của não như hệ thần kinh trung ương, vỏ não và cả ở võng mạc mắt. DHA rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện hệ thống thần kinh, trí não cũng như chức năng nhìn của mắt. DHA giúp màng tế bào thần kinh linh động hơn trong việc truyền dẫn tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và nó cũng là thành phần thiết yếu trong các tế bào tiếp nhận hình ảnh của võng mạc mắt. Cung cấp đầy đủ DHA sẽ giúp não xử lý thông tin hiệu quả hơn, tạo nền tảng tốt hơn đối với khả năng học hành, sự thành công sau này của trẻ, đồng thời tăng thị lực phòng ngừa dị tật mắt.

Trẻ em, ngay từ khi còn trong bụng mẹ và những năm đầu đời là giai đoạn phát triển trí não mạnh mẽ nhất, quan trọng nhất, cũng là giai đoạn não cần được cung cấp lượng DHA cao nhất, đó là giai đoạn vàng để chúng ta hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ.

Thiếu hụt DHA trong chế độ ăn là tình trạng phổ biến tại nhiều quốc gia đăc biệt tại các nước châu Á và các nước đang phát triển. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống thiếu các thực phẩm giàu DHA hoặc do chế độ dinh dưỡng kém. Thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá thu, cá mòi… thường ít được quan tâm đưa vào thực đơn của bà mẹ mang thai, cho con bú hay trẻ nhỏ. Tình hình này cũng rất đúng với thực tế ở Việt Nam khi chúng ta không có thói quen cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ ăn cá biển sớm và thường xuyên.

Vì vậy để hỗ trợ tối đa khả năng phát triển trí não và thị giác cho trẻ, các bà mẹ mang thai và đang cho con bú cần bổ sung DHA ngay từ khi mang thai và trong suốt thời gian cho bú, cũng như tăng cường dưỡng chất giàu DHA trong chế độ ăn của trẻ.