Mẹ bầu dùng thảo dược

Thông thường, trong suy nghĩ của mọi người, dược phẩm từ thiên nhiên thì dễ dàng hấp thu và tốt hơn tây y. Điều này không sai nhưng nếu bạn đang mang thai thì phải hết sức cẩn trọng khi dùng chúng bởi vì có nhiều thông tin hai chiều về việc sử dụng thảo dược cho bà bầu.
Thảo dược là những loại chiết xuất từ cây cỏ thường dùng để làm thuốc, chữa trị các chứng bệnh thông thường. Chúng được pha dưới dạng trà để uống hoặc sắc thành nước thuốc, xông hơi…

Mỗi loại thảo dược có từng công dụng riêng và có tác dụng tốt hay xấu là do cơ địa của mỗi người. Các thai phụ nên cân nhắc khi sử dụng chúng, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ, tốt nhất là bạn chỉ nên uống một ít trà thảo dược trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ.

Tạp chí Natural Health for Fertiltiy đã trích dẫn một nghiên cứu mới nhất cho thấy nếu thai phụ bổ sung một tách trà thảo dược mỗi ngày thì sẽ giúp cân bằng hooc-môn trong quá trình mang thai và sinh nở dễ dàng hơn. Trà thảo dược có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng như canxi, magie, sắt, và những chất này không chứa caffeine, chất bị xem là tác nhân của sẩy thai và sinh non.

Lợi ích chung của trà thảo dược:

Giúp chống lại sự khử nước trong cơ thể.
Tăng cường hấp thụ khoáng chất.
Chống trầm cảm và an thai
Tăng cường sức bền của các cơ ở dạ con.
Giúp chống sảy thai.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu
Tăng cường hệ miễn dịch.

Dùng thảo dược như thế nào là đúng?

Có rất nhiều loại thảo dược được khuyến cáo là tốt cho thai phụ, tuy nhiên dành cho phụ trong suốt thai kỳ, tuy nhiên bạn cần phân biệt 12 loại có ích và 28 loại cần hạn chế để biết cách sử dụng an toàn cho cả mẹ và bé. Khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc và phải ghi thành phần thảo dược hữu cơ, được sao khô và bảo quản tốt.

12 loại thảo dược nên dùng: Cỏ đinh lăng, hoa cúc, bồ công anh, gừng, tảo bẹ, rễ cây thục quỳ, cây tầm ma, yến mạch, bạc hà cay, mã đề, cây mâm xôi đỏ và quả cây tầm xuân.

28 loại thảo dược nên tránh: Cây cúc ngải, củ hành biển, vỏ cây de vàng, cửu lý hương, cây phong thảo, vỏ cây Peru, cây bạc hà hăng, cây ngải Mugwort, tầm gửi, cây long não, bách xù, nhân sâm, cúc thanh nhiệt, rễ cây đầu lân, cây lưỡi mèo, rễ, gốc cây bông, cây Comfrey, đinh hương, cây đậu chối, mao lương hoa xanh, vàng, rễ cây huyết dụ, rễ và gốc cây Beth, hung quế, hoàng liên gai, củ nghệ tây, cây vitae, bạch chỉ và nha đam.