Mẹ bầu biết những gì về tam cá nguyệt thứ nhất (Phần 2)

 

Tam cá nguyệt thứ  nhất hay ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm với cả mẹ và em bé trong bụng. Đây là lúc thai nhi mới thụ hình và mẹ sẽ cần thay đổi nhiều trong thói quen sinh hoạt của mình để đảm bảo an toàn cho con.

8/ Nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm

  • Có một số dấu hiệu thai kỳ quan trọng mà bạn không được phép bỏ qua. Khi bào thai ngày một lớn thì tử cung của bạn cũng sẽ lớn theo và điều này sẽ làm bạn cảm thấy đau nhẹ hay co thắt ở vùng bụng dưới. Bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra xem liệu những cơn đau này có bình thường hay không.
  • Trong trường hợp bạn bị co thắt và ra máu, các bác sĩ sẽ tiến hành một số bước kiểm tra để đánh giá khả năng sinh sớm ở bạn như thế nào và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

9/ Tăng cường nghỉ ngơi

  • Vào tam cá nguyệt thứ nhất, thai phụ thường cảm thấy ít nhiều mệt mỏi vì hóc-môn trong cơ thể họ đang thay đổi một cách nhanh chóng. Vì vậy, dù bạn đang đi làm thì cũng nên tranh thủ nghi ngơi càng nhiều càng tốt.
  • Mỗi tuần, bạn nên đi ngủ sớm ít nhất một lần. Ngay cả khi không thể chợp mắt sớm được, bạn cũng nên nằm nghỉ rổi đọc sách hay nghe nhạc để thư giãn. Tắt điện thoại và tạm gác mọi suy nghĩ về công việc lại vì lúc nay giấc ngủ là điều quý giá cho cả hai mẹ con.

10/ Luôn sẵn sàng gặp mặt thiên thần nhỏ của mình

  • Trong phần lớn các trường hợp, nếu không có gì thay đổi bất thường thì bạn sẽ được nhìn thấy con mình qua kết quả siêu âm tuần thai tứ 10 đến 14.
  • Khi siêu âm, bác sĩ sẽ thường bôi một lớp gel mỏng lên bụng rồi dùng một thiết bị đầu dò siêu âm bằng tay di chuyển qua lại trên bụng bạn và bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên về bé. Bác sĩ siêu âm sẽ cho bạn biết nhịp tim và một số chỉ số sinh tồn khác của thai nhi.

11/ Thực hiện một số bài tập vận động nhẹ nhàng

  • Thường xuyên vận động nhẹ nhàng sẽ giúp bạn vượt qua những thay đổi về thể chất và tâm lý khi mang thai dễ dàng hơn. Ngoài ra nó còn giúp bạn kiểm soát việc tăng cân tốt hơn. Bạn nên tìm kiếm nhữngbài tập thể dục dành cho bà bầu trên sách báo, internet và lựa chọn những động tác phù hợp với mình.
  • Những bài tập cơ sàn chậu có thể giúp bạn tránh được chứng són tiểu do quá trình mang thai và sau khi sinh. Nếu chưa biết gì về những bài tập này, bạn có thể nhờ bác sĩ sản khoa tư vấn thêm. Bắt đầu luyện tập từ sớm để hình thành một thói quen tốt cho suốt thai kỳ.

12/ Cẩn thận khi làm việc nhà

  • Bạn cần thận trọng khi sử dụng các loại hóa chất gia dụng và dung dịch chùi rửa. Nên đeo găng tay và tránh tiếp xúc trực tiếp với những sảm phẩm có mùi nồng và có dán nhãn cảnh báo. Khi lau chùi, bạn nên mở cửa sổ và tránh sử dụng các sản phẩm ở dạng phun xịt.

13/ Tham gia các lớp tiền sản

  • Nên tham gia các lớp này từ sớm. Thông qua những lớp học này, bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích về thai kỳ cũng như cảm thấy tự tin hơn để chuẩn bị hành trang “vượt cạn” cho mình.

–> Còn tiếp