Mẹ bầu biết những gì về tam cá nguyệt thứ hai (Phần 2)

 

 

 

Mẹ sẽ thấy khỏe khoắn hơn, có nhiều ham muốn tình dục hơn cùng nhiều biến chuyển về ngoại hình mang tính tích cực và dĩ nhiên không thể không nhắc đến sự thay đổi rõ rệt về cảm xúc.

M bu cn biết??

  • Những thay đổi về mặt cảm xúc trong giai đoạn 2 của thai kỳ
  • Trong vài tuần tới, một điều nên lưu ý là ghi lại nơi mình cất những món đồ cần thiết hay quan trọng, bởi vì một trong những triệu chứng phổ biến lúc này là chứng “giảm trí nhớ thai kỳ”. Đừng quá lo lắng nghĩ rằng mình đã làm mất món đồ gì đó. Cố gắng tránh làm quá nhiều việc cùng một lúc, và thỉnh thoảng cũng phải biết tự cười nhạo mình. Hài hước một chút sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn.
  • Có những lúc bạn cảm thấy lo lắng, không biết em bé có ổn không, và mình sẽ đối phó thế nào nếu nó không ổn. Vào giai đoạn này, bạn sẽ có cảm giác hơi lo âu vì mọi thứ không thể quay trở lại được nữa. Có thai và sinh em bé là một việc mà không ai có thể dám nói trước điều gì chắc chắn 100%, nhưng bạn hãy yên tâm, tạo hóa khi nào cũng diệu kỳ, và mọi thứ đâu rồi cũng sẽ vào đó.
Nên đọc Bệnh tăng huyết áp thai kỳ (Phần 1)

  Định nghĩa tăng huyết áp trong thời kỳ có thai Là tăng huyết áp xuất hiện từ tuần thứ 20 của thai kỳ và mất đi chậm nhất là 6 tuần sau đẻ, có thể kèm theo protein niệu…

 

Mẹ bầu cần làm?

Giai đoạn này rất quan trọng, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để theo dõi sức khỏe mẹ và bé, cũng như tầm soát được tiền sản giật và sản giật trong thai kỳ, cũng như phát hiện sớm nguy cơ sản giật trong khi sinh. Vì thế, các mẹ bầu cần phải theo quy định khám thai ít nhất 1 tháng/ 1 lần để bác sĩ thực hiện các quy trình kiểm tra thai kỳ đúng tiến độ.

Các việc đó gồm:

– Xét nghiệm Triple test từ tuần thai 14 – tuần 20 để tầm soát thai dị tật. Nếu kết quả nguy cơ cao, bạn được tư vấn để chọc dò nước ối, qua đó giúp chẩn đoán xác định thai dị tật.

– Xét nghiệm nước tiểu tìm bệnh lý nhiễm trùng tiểu.

– Siêu âm 4 chiều từ tuần thai 20-22 để tìm dị tật thai nhi.

– Chủng ngừa uốn ván (VAT) lần 1(sau khi nghe thai máy) từ tuần thai thứ 16 trở đi và lần 2 sau lần đầu ít nhất 4 tuần. Nếu lần sanh trước cách lần này dưới 5 năm thì chỉ tiêm nhắc lại 1 mũi. Nếu khoảng cách trên 5 năm thì phải chủng như có thai lần đầu.

Nên đọc Bị ngã khi mang thai

    Có lẽ tất cả mọi người trên đời đều đã từng phải trải nghiệm những cú ngã đau điếng. Với những mẹ bầu vốn vụng về và hậu đậu hơn người thường thì việc chẳng may ngã cái…

– Nếu có nhiều khí hư (huyết trắng) thì cần làm xét nghiệm dịch tiết âm đạo để điều trị viêm âm đạo, phòng ngừa được sinh non.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *