Mẹ bầu ăn quả hạch giảm dị ứng hạt cho con

 

Trẻ em sẽ ít bị dị ứng hạt (như đậu phộng, hạt dẻ) nếu trong suốt thai kỳ mẹ bé ăn hạt, một nghiên cứu kết luận.

Công trình nghiên cứu, đăng trên tạp chí Nhi khoa JAMA, đã xem xét sức khỏe và chế độ ăn kiêng của trên 8000 mẹ và con.

Các nhà nghiên cứu Mỹ tin rằng sự tiếp xúc sớm trong bụng mẹ giúp bé tạo ra những chất kháng tự nhiên đôi với một vài loại thức ăn.

Nhưng kết quả lại mâu thuẫn với các nghiên cứ khác cho thấy không có tác dụng hoặc nguy cơ tiềm tàng trong việc ăn các loại hạt.

Các chỉ dẫn hiện tại trên toàn cầu đều cho rằng không cần tránh hay ăn “tích cực” các loại hạt, theo tiến sĩ Adam Fox, Nhà dị ứng học trẻ em và là chuyên gia tư vấn tại Quỹ Tín Thác Guy’s and St Thomas’s NHS.

Các chuyên gia cho rằng rất khó để đưa ra các lời khuyên chắc chắn cho thai phụ, đặc biệt là những người bị dị ứng với hạt và vì thế họ luôn tránh ăn hạt.

Chứng cớ gây tranh cãi

Trưởng dự án, Tiến sĩ Lindsay Frazier của Viện Ung thư trẻ em Dana-Farber, kết luận trẻ em giảm 3 lần nguy cơ bị dị ứng hạt nếu mẹ chúng ăn các loại hạt trong suốt thai kỳ.

Các loại hạt bao gồm: hạt óc chó, hạt hồ trăn, hạt điều, hạt hồ đào, hạt điều Nam Mỹ (brazilnut), hạt phỉ (hazelnut), hạt macadamias và đậu phộng.

Tác giả cho rằng việc ăn các loại hạt có thể ngăn ngừa các dị ứng trong tương lai.

Nhưng các nhân tố khác lại giải thích điều này khác đi.

Ví dụ, phụ nữ ăn các loại hạt cũng đang áp dụng một chế độ kiêng khỏe mạnh hơn với nhiều loại trái cây và rau củ.

Tiến sĩ Adam Fox cho rằng phát hiện rất thú vị nhưng lại không thể kết luận được.

“Mọi việc trở nên phức tạp hơn khi có những bằng chứng thuyết phục trưng ra rằng dị ứng hạt không hề phát triển cho đến khi trẻ được sinh ra và sự tiếp xúc của da trẻ sơ sinh với các protein của quả hạt mới là điểm mấu chốt trong sự phát triển dị ứng.

“Mỗi nghiên cứu cho một kết quả khác nhau. Điều này thật sự gây khó khăn để khuyên các mẹ nên làm gì khi một đằng lại khuyên ăn các loại hạt trong thai kỳ đằng khác thì các chỉ dẫn trên toàn cầu lại nói không cần tránh hay ăn nó liên tục.”