Máu báo khi mang thai

 

 

Khi bạn đã thụ thai, cơ thể sẽ phát một tín hiệu nào đó để bạn nhận biết điều này. Và máu báo là một trong những dấu hiệu điển hình ấy. Tuy nhiên, không ít phụ nữ tỏ ra rất băn khoăn khi thấy hiện tượng máu báo vì họ không thực sự hiểu về nó.

 

Do đâu có máu báo?

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ tiếp tục di chuyển đến buồng tử cung, nơi có đủ mọi điều kiện tốt nhất để bào thai phát triển trong suốt 40 tuần thai kỳ. Trong quá trình di chuyển để làm tổ này, phần niêm mạc tử cung sẽ chịu một ít tổn thương, gây chảy máu. Hiện tượng này chính là thai cấn, còn được gọi theo cách khác là máu báo.Nó xuất hiện khoảng 8 ngày sau khi trứng rụng nên nhiều người vẫn lầm tưởng với kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Khi máu báo xuất hiện có nghĩa là….

Ngoài ra, theo một cách hiểu rộng hơn về khái niệm “máu báo” với nghĩa máu xuất hiện để báo hiệu một điều gì đó thay đổi bên trong cơ thể người phụ nữ thì có những trường hợp máu báo sau:

– Máu xuất hiện ở những người được cấy phôi.

– Máu báo sẩy thai sớm.

– Máu báo hiện tượng thai ngoài tử cung.

– Máu báo ngày rụng trứng.

– Máu báo do sự mất cân bằng nội tiết gây ra bởi những căng thẳng đỉnh điểm.

– Máu báo hiện tượng đa nang buồng trứng.

– Những hiện tượng chảy máu âm đạo do các tác nhân bên ngoài như: sử dụng các biện pháp tránh thai: uống thuốc, đặt vòng hoặc các phương pháp can thiệp nội tiết; tác dụng phụ gây ra bởi thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng viêm, aspirin, heparin hoặc warfarin; nhiễm trùng âm đạo, tử cung hoặc cổ tử cung; kiểm tra âm đạo xét nghiệm Pap smear.

Do đó, để xác định chính xác máu báo hiệu điều gì nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra. Trong trường hợp đã loại trừ những nguyên nhân khác, bạn có thể tự phân biệt máu báo mang thai với máu báo theo chu kỳ kinh nguyệt trước khi thử thai để xác nhận.

Phân biệt máu báo và máu theo chu kỳ kinh nguyệt

 

Tùy theo mức độ thai cấn, lượng máu báo có thể ít nhiều khác nhau ở mỗi người. Ở một số người, có thể chỉ xuất hiện vài giọt nhưng với người khác có thể rỉ rả từng chút một trong khoảng tối đa 2 ngày. Để rõ hơn, bạn có thể phân biệt như sau:

Với máu kinh nguyệt:

Lượng máu ra nhiều (trung bình từ 50 – 150ml mỗi lần), không đặc quánh chỉ hơi dính, máu có màu đỏ sẫm. Hành kinh kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Với máu báo:

Máu cũng xuất hiện vào những ngày gần chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng thay vì ra nhiều, máu chỉ xuất hiện vài giọt màu đỏ tươi, không có chất nhầy và rất hiếm khi kéo dài hơn 2 ngày.