Mang thai 3 năm 2 đứa, lợi hay hại?

 

Khoảng cách mang thai giữa 2 đứa con càng ngắn thì nguy cơ mắc phải những biến chứng trong thai kỳ càng cao.

Từ lâu, nhiều bà mẹ đã có tâm lý về việc có nên sinh “liền tù tì” 2 con một lượt cho tiện công nuôi. Tuy nhiên, liệu làm như vậy có gây ra nguy cơ tiềm ẩn nào về sức khỏe cho mẹ và bé hay không? Theo nghiên cứu của giới y khoa Mỹ, khoảng cách thời gian mang thai của người mẹ giữa 2 đứa trẻ càng ngắn thì những nguy cơ mắc phải những biến chứng trong thai kỳ càng cao.

Các kết quả theo dõi đã chỉ ra rằng, trong khoảng thời gian 18 tháng sau khi sinh, nếu các bà mẹ lại thụ thai thì sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi không đạt chuẩn cân nặng tính theo tuổi thai, thậm chí tăng nguy cơ sinh non và trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.Upload ảnh cho bài viết.

Khoảng thời gian thụ thai càng gần nhau, các nguy cơ kể trên càng cao hơn. Nếu bạn có thai ngay trong 6 tháng đầu tiêu sau khi sinh, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ đẻ non cao hơn 40% và trẻ có khả năng bị nhẹ cân hơn 60% so với các bà mẹ có thai sau lần sinh trước ít nhất 18 tháng.

Nên đọc Lợi ích của việc lưu giữ tế bào gốc dây rốn (Phần 1)

    Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân kết hợp cùng với hóa trị và/hoặc xạ trị để điều trị các bệnh ung thư không phải ung thư máu khẳng định thêm một lợi ích nữa của việc…

Hơn nữa, mang thai trong khoảng thời gian quá gần lần sinh trước sẽ khiến người mẹ dễ bị thiếu máu, một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với người phụ nữ.

 
Mang thai quá sát nhau gây ra nhiều nguy cơ tai hại cho cả mẹ và trẻ

Sau mỗi kỳ sinh nở, cơ thể người mẹ cần một thời gian nhất định để phục hồi và tích trữ chất dinh dưỡng cần thiết cho kỳ mang thai tiếp theo, đặc biệt là bù lại lượng máu và sắt đã mất đi khi sinh nở và nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu mang thai ngay, người mẹ rất dễ bị thiếu máu.

Thiếu máu làm tăng nguy cơ đẻ non, chảy máu ở thời kỳ hậu sản đối với người mẹ và tiềm ẩn những nguy cơ tai hại với khả năng miễn dịch và phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Vì vậy, thiếu máu trong thai kỳ là một đe dọa sản khoa.

Cuối cùng, việc sinh hai con quá gần nhau sẽ gây ra nhiều khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong khi khoa học khuyến cáo nên để trẻ bú sữa mẹ trong hai năm đầu thì việc mang thai trong thời gian này sẽ khiến cho việc nuôi con gặp nhiều khó khăn, vùng ngực phụ nữ có thể bị đau dữ dội khi vừa mang thai vừa cho con bú.

Nên đọc Những thắc mắc thường gặp khi mẹ thử thai (Phần 2)

  Câu hỏi 4. Không hiểu sao trước khi dùng que thử, mình đã nhận được kết quả báo hiệu là đang có thai. Tuy nhiên mình lại thấy máu nguyệt san như bình thường. Mình đang không hiểu gì…

Đồng thời, việc mang thai khi nuôi con đang bú cũng làm giảm lượng và chất của sữa mẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến cả hai đứa trẻ: con nhỏ đang bú và bào thai trong bụng.

Đương nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm chủ được khi nào mình sẽ thụ thai. Việc cần thiết sau khi sinh là phụ nữ hãy theo dõi kỹ các biểu hiện của cơ thể, cân đối kế hoạch sinh con tiếp theo để tránh những rủi ro không đáng có.

Nếu đã có thai khi đang còn cho con bú, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia sức khỏe để đảm bảo việc nuôi con và chăm sóc thai kỳ đủ dinh dưỡng và an toàn.

 

 


Bảo trợ thông tin nhãn hàng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưngbenh gai cot song co là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Với triệu chứng đau thắt lưng cũng như đau mỏi cổ, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện đang là phương pháp có thể giúp người bệnh phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC hiện là đơn vị y tế hàng đầu chuyên điều trị tận gốc đau thắt lưng cột sống, đau mỏi vai gáy và các bệnh lý cột sống khác mà không dùng thuốc hay phẫu thuật, giúp phục hồi sinh lực lâu dài cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *