Mang thai 3 năm 2 đứa, lợi hay hại?

 

Khoảng cách mang thai giữa 2 đứa con càng ngắn thì nguy cơ mắc phải những biến chứng trong thai kỳ càng cao.

Từ lâu, nhiều bà mẹ đã có tâm lý về việc có nên sinh “liền tù tì” 2 con một lượt cho tiện công nuôi. Tuy nhiên, liệu làm như vậy có gây ra nguy cơ tiềm ẩn nào về sức khỏe cho mẹ và bé hay không? Theo nghiên cứu của giới y khoa Mỹ, khoảng cách thời gian mang thai của người mẹ giữa 2 đứa trẻ càng ngắn thì những nguy cơ mắc phải những biến chứng trong thai kỳ càng cao.

Các kết quả theo dõi đã chỉ ra rằng, trong khoảng thời gian 18 tháng sau khi sinh, nếu các bà mẹ lại thụ thai thì sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi không đạt chuẩn cân nặng tính theo tuổi thai, thậm chí tăng nguy cơ sinh non và trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.Upload ảnh cho bài viết.

Khoảng thời gian thụ thai càng gần nhau, các nguy cơ kể trên càng cao hơn. Nếu bạn có thai ngay trong 6 tháng đầu tiêu sau khi sinh, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ đẻ non cao hơn 40% và trẻ có khả năng bị nhẹ cân hơn 60% so với các bà mẹ có thai sau lần sinh trước ít nhất 18 tháng.

Hơn nữa, mang thai trong khoảng thời gian quá gần lần sinh trước sẽ khiến người mẹ dễ bị thiếu máu, một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với người phụ nữ.

 
Mang thai quá sát nhau gây ra nhiều nguy cơ tai hại cho cả mẹ và trẻ

Sau mỗi kỳ sinh nở, cơ thể người mẹ cần một thời gian nhất định để phục hồi và tích trữ chất dinh dưỡng cần thiết cho kỳ mang thai tiếp theo, đặc biệt là bù lại lượng máu và sắt đã mất đi khi sinh nở và nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu mang thai ngay, người mẹ rất dễ bị thiếu máu.

Thiếu máu làm tăng nguy cơ đẻ non, chảy máu ở thời kỳ hậu sản đối với người mẹ và tiềm ẩn những nguy cơ tai hại với khả năng miễn dịch và phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Vì vậy, thiếu máu trong thai kỳ là một đe dọa sản khoa.

Cuối cùng, việc sinh hai con quá gần nhau sẽ gây ra nhiều khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong khi khoa học khuyến cáo nên để trẻ bú sữa mẹ trong hai năm đầu thì việc mang thai trong thời gian này sẽ khiến cho việc nuôi con gặp nhiều khó khăn, vùng ngực phụ nữ có thể bị đau dữ dội khi vừa mang thai vừa cho con bú.

Đồng thời, việc mang thai khi nuôi con đang bú cũng làm giảm lượng và chất của sữa mẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến cả hai đứa trẻ: con nhỏ đang bú và bào thai trong bụng.

Đương nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm chủ được khi nào mình sẽ thụ thai. Việc cần thiết sau khi sinh là phụ nữ hãy theo dõi kỹ các biểu hiện của cơ thể, cân đối kế hoạch sinh con tiếp theo để tránh những rủi ro không đáng có.

Nếu đã có thai khi đang còn cho con bú, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia sức khỏe để đảm bảo việc nuôi con và chăm sóc thai kỳ đủ dinh dưỡng và an toàn.