Mách mẹ cách giảm thiểu sản dịch sau sinh

Sản dịch xuất hiện sau sinh là điều khiến không ít chị em khó chịu. Thậm chí, có người kéo dài dẫn tới tình trạng hậu sản. Không quá khó để giảm thiểu sản dịch sau sinh, sau đây là một số kinh nghiệm mà các bà mẹ trước truyền lại. Hãy tham khảo ngay để chấm dứt sự khó chịu này nhé!

Tìm hiểu về sản dịch

Bác sĩ Phó Đức Nhuận cho biết, sản dịch thường xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi sinh, kể cả ở những người sinh thườngsinh mổ. Khoảng 4 ngày sau sinh, sản dịch thường có màu đỏ. Đến khoảng ngày thứ 9 sẽ chuyển sang màu hồng. Từ ngày thứ 10 trở đi, sản dịch chuyển sang màu nâu sẫm, rồi nhạt dần và hết hẳn khoảng 1 tháng.

het-san-dich-sau-sinh

Đây là hiện tượng bình thường, nhưng sẽ là bất thường và cần được thăm khám nếu sản dịch có các hiện tượng như:

  • Có màu đỏ hoặc màu trắng cùng mùi hôi kéo dài và lặp lại nhiều lần. Nếu thỉnh thoảng có lẫn cục máu tươi, ngoài khả năng lẫn dịch nhau thai, cần đề phong khả năng bị ung thư thượng bì màng lông.
  • Nếu lượng máu ra quá nhiều, quá nhanh sẽ dẫn tới băng huyết và cần thăm khám càng sớm càng tốt.
  • Trường hợp ra rất ít hay không có thì có thể, sản phụ bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung). Bạn cần được kê thuốc để kích thích co bóp tử cung, đẩy hết sản dịch ra ngoài. Nếu can thiệp muộn có thể dẫn tới rối loạn đông máu, chảy máu không cầm, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Sản dịch kéo dài hơn một tháng với những biểu hiện khác thường, sản phụ dễ bị sốt, đau bụng hoặc có thể bị viêm màng bụng, thậm chí nhiễm trùng máu.

Kinh nghiệm giảm thiểu sản dịch sau sinh cho mẹ

  • Dùng 2 bìa đậu phụ, 2 quả trứng gà và một ít đường trắng, đem nấu thành canh để ăn vào sáng sớm khi đói. Mỗi ngày ăn một lần và liên tục khoảng 4 ngày thì hết sản dịch.
  • Dùng chè vằng (mua ở các cửa hàng thuốc bắc). Mỗi ngày, hãm khoảng 30g với nước để uống thay nước lọc, liên tục trong 1 tuần. Chè vằng còn có tác dụng lợi sữa, giảm cân, bổ máu, dễ tiêu hóa. Uống nóng hay lạnh tùy sở thích nhưng với sản phụ, tốt nhất là nên uống nóng.
  • Lá rau ngót rửa sạch, cho cùng ít nước vào máy sinh tố, xay chắt lấy nước uống, mỗi ngày 1 cốc. Nếu không uống được, bạn có thể luộc hoặc nấu canh và ăn trong các bữa cơm. Rau ngót vừa trị sót nhau, lại nhanh hết sản dịch.
  • Phải năng vận động, đi lại, không nên nằm ì trên gường, dễ dẫn đến dính ruột. Sau khoảng 10 ngày, sẽ hoàn toàn sạch sản dịch.
  • Nếu sản dịch kéo dài, bạn áp dụng các bài thuốc sau sẽ rất hiệu quả: đậu đen, đậu đỏ mỗi loại 200g, đem rang qua, rồi nấu với nước cùng men rượu, ngày uống một lần. Bạn cũng có thể dùng 50g gừng tươi nướng cháy, 50g đường đỏ, đem nấu với nước, ngày uống 2 lần.