Mách mẹ cách chế biến ăn dặm bổ dưỡng cho bé

Bột ăn dặm có lẽ là thức ăn phổ biến nhất dành cho trẻ hơn 6 tháng tuổi. Từ tháng thứ 6 trở đi, cơ thể trẻ cần bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng ngoài bên cạnh sữa mẹ để phát triển hoàn thiện. Cho nên, để giúp cha mẹ chăm sóc dinh dưỡng bé tốt hơn, bài viết sau đây sẽ tiết lộ kiến thức về bột ăn dặm và cách chế biến ăn dặm đúng cách cho bé 6 tháng tuổi để các mẹ áp dụng nhé.

Vì sao bé cần ăn bột ăn dặm

Khi bé được hơn 3 tháng tuổi, bé bắt đầu có những thay đổi mới như tập lẫy, tập bò và chập chững biết đi. Để làm được các hành động đó, cơ thể trẻ bắt buộc cần nạp thêm năng lượng và không thể mãi bú sữa mẹ nữa. Mẹ cần cho bé tập ăn dặm, và bột ăn dặm là thức ăn tốt nhất cho bé.

cach-nau-bot-an-dam-cho-tre

Do trong thời gian ăn dặm, thức ăn cần phải loãng mịn để trẻ dễ nuốt và không nôn trớ. Hơn nữa, bột là dạng thức ăn dễ kết hợp với nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt, trứng và rau củ quả. Những loại thức ăn được xay nhuyễn tạo thành nguồn dinh dưỡng tổng hợp dễ bổ sung đem lại hiệu quả dinh dưỡng cao cho bé ăn dặm.

Trong bột ăn đặm có chứa nhiều tinh bột (gạo, kiều mạch, yến mạch, đậu, đỗ thích hợp…) – nguồn dinh dưỡng chính giúp cơ thể trẻ phát triển tốt. Bên cạnh bột ăn dặm cũng bổ sung đạm thực vật, chất xơ, chất béo và nguồn vitamin khoáng chất. Những thành phần dinh dưỡng trên giúp trẻ chống suy dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hoá, trí não và tăng cường sự phát triển toàn diện ở bé trong thời kì ăn dặm.

Cách chế biến bột ăn dặm ngon cho bé

Để giúp con yêu cảm thấy ăn ngon với bột ăn dặm, mẹ yêu cũng cần có cách để nấu bột ăn dặm ngon cho bé.

Bước một: Chọn thành phần. Bắt đầu với các loại thực phẩm chọn lọc như cà rốt, khoai tây, củ cải, trắng, súp lơ… để đảm bảo rằng bé không bị dị ứng thức ăn. Rửa thực phẩm thật sạch, cắt bỏ những phần rắn như lõi, vỏ, cuống… để tránh cho bé bị hóc thức ăn.

Bước hai: Ngâm và nấu. Chọn một miếng vải lọc siêu mềm để gạn và rây thực phẩm sau khi xay, cố gắng giữ lại dưỡng chất của chúng, một số rau quả có thể nướng chín và nghiền nhuyễn cho bé dùng.

Bước ba: Đút bé ăn và lưu trữ thức ăn. Cho bé ăn một số lượng nhỏ ngay lập tức, phần còn lại nên cho vào tủ lạnh ngay. Với thức ăn tự chế biến, mẹ có thể tự yên tâm vì nó có thể lưu trữ trong tủ lạnh ba ngày hoặc ngăn đá khoảng hai tháng.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sua ngoai tot nhat cho be và sữa của mỹ tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.