Mách mẹ giải pháp khi bé ăn quá chậm

Chứng ăn chậm ở trẻ không chỉ tác động không tốt tới sức khỏe và hành vi của con mà còn khiến mẹ dễ căng thẳng, mệt mỏi. Đâu là cách cho những mẹ khi bé ăn quá chậm?

1. Đặt ra giới hạn thời gian

Nếu đã loại trừ được nguyên nhân khiến bé ăn chậm là do ăn vặt thì cách này vô cùng có thể sẽ có hiệu quả với bạn. Trước mỗi bữa ăn, bạn hãy cho bé biết thời gian con có để ăn xong và đặt đồng hồ báo giờ trước mặt bé. Nên để chuông báo nhắc 5 hoặc 10 phút trước khi hết giờ nhé. Khi thời gian đã hết, cho dù bé ăn chưa xong đi nữa, mẹ cũng hãy bình tĩnh nói với con rằng: “Hết giờ ăn rồi nhé.” và mang món ăn đi. Áp dụng cách này nhiều lần, bé sẽ hiểu rõ khái niệm “thời gian cho một bữa ăn” là như thế nào.

2. Loại bỏ các yếu tố khiến bé không tập trung

Một sai lầm mà nhiều bố mẹ thời hiện đại phạm phải đó là cho trẻ coi TV, tiếp xúc với điện thoại hoặc máy tính bảng trong lúc ăn. Con nít vô cùng dễ mất tập trung nên nếu bạn để con coi TV hoặc chơi với những thiết bị kỹ thuật trong lúc ăn, trẻ rất dễ lơ là khi ăn. Thật khó để một đứa trẻ vừa nhai nuốt vừa đánh giá phim hoặc chơi game vì khả năng làm nhiều việc cùng lúc của trẻ hãy còn chưa nhiều.

3. Trò chuyện cùng con

Lựa một lúc nào đó khi tâm trạng bạn đang vui vẻ và thoải mái, hãy dành thời gian để nói với con về chuyện ăn uống của bé. Bạn nên giải thích cho con hiểu rằng món ăn để lâu sẽ không còn tốt nữa và sẽ có hại cho sức khỏe của bé. Hơn nữa, bé sẽ có nhiều thời gian hơn để tham gia những vận động mà bé thích nếu bé ăn nhanh hơn.

4. Chú ý tới lượng món ăn mỗi bữa

Một số mẹ vì muốn con ăn nhiều và nhanh lên cân mà mỗi bữa đều chuẩn bị cho trẻ nhiều món ăn. Điều này rất dễ gây ngán cho cả những đứa trẻ vốn được đánh giá là ăn nhanh. Do đó có các đứa trẻ ăn chậm nhưng lại thừa cân hoặc béo phì. Do đó, mẹ cần chú ý lại khẩu phần ăn uống hằng ngày của bé để đảm bảo rằng thực đơn ăn uống mà bạn đang thực hiện là phù hợp với độ tuổi và cân nặng của con yêu, nhất là với chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non.

5. Khuyến khích con đúng lúc

Con nít đều thích được khen, đây là chân lý mà bạn có thể thực hiện trong việc giúp con ăn nhanh hơn. Mỗi khi con ăn xong bữa trong thời gian quy định hoặc chỉ đơn giản là ăn nhanh hơn bữa trước đó, đừng tiếc lời khen ngợi và khích lệ con. Bé rất thích làm hài lòng cha mẹ và được khen rằng: “Con ngoan lắm.” Nghe thì dễ nhưng thực hiện không dễ đâu mẹ nhé.

6. Mẹ cần áp dụng nhiều cách chế biến trong bữa ăn cho bé

Có nhiều cách mà mẹ có thể áp dụng để biến bữa ăn của con trở nên đặc sắc hơn. Với một vài dụng cụ cắt rau quả, khuôn bánh cùng một chút sự kiên nhẫn là mẹ đã có các món ăn trông thật thích mắt cho bé. Một vài bí quyết nho nhỏ dành cho mẹ đây:

Cắt rau củ thành những hình ngôi sao, trái tim… bằng dụng cụ cắt.
cho con ăn trong những chén hoặc đĩa có hình nhân vật hoạt hình mà bé thích.
Gọi tên rau củ một cách vui nhộn như “bé đậu xanh nhỏ ngốc ngếch” hoặc “anh bông cải dũng mãnh”.
cho bé tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn.

Đa phần những bé đều chỉ ăn chậm khi ở tuổi chập chững, Do vậy, bố mẹ nên hy vọng rằng với các cố gắng kể trên, tốc độ ăn uống của bé sẽ được cải thiện sau một thời gian kiên trì. Thế nhưng, thói quen ăn chậm cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh như dị ứng, trào ngược dạ dày hoặc rối loạn cảm giác nữa đấy mẹ nhé. Cần theo dõi con chú trọng để phát hiện} ra những triệu chứng bất thường đi kèm và đưa trẻ đi khám kịp thời nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh.
——————–
Mời bạn đọc xem thêm: chao dinh duong cho be