Lượng caffeine tối đa an toàn cho một thai kỳ

 

Một người bình thường chỉ nên sử dụng dưới 300mg caffeine mỗi ngày, tương đương 1- 3 tách cà phê hoặc 1 – 2 thanh chocolate. Với phụ nữ mang thai, lượng tiêu thụ caffeine mỗi ngày cần thấp hơn mức đó. Vậy bao nhiêu là an toàn cho cả mẹ và bé?

Hầu hết phụ nữ hiện đại đều bổ sung vào cơ thể caffeine mỗi ngày. Caffeine có trong trà, cà phê, chocolate, trà xanh, một số thực phẩm chức năng và thuốc, gồm cả thuốc cảm lạnh và cúm. Với phụ nữ có bầu, nếu lượng caffeine bổ sung vào cơ thể mỗi ngày quá cao có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường với em bé trong bụng?

Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên sử dụng 200mg caffeine mỗi ngày. Mức caffeine này sẽ giúp bạn và em bé an toàn. Tuy nhiên, bạn cần phải kiếm soát kỹ lượng caffeine có trong các loại thức phẩm, đồ uống và thuốc để đảm bảo không vượt quá 200mg caffeine.

Bạn cần phải đọc kỹ thành phần của các loại thuốc bạn uống hàng ngày. Bởi, trong một số loại thuốc có chứa lượng caffeine rất cao. Bạn cũng cần phải quan tâm đến các loại thực phẩm và đồ uống sử dụng trong ngày. Chocolate trong sữa chocolate, chocolate trong bánh quy cũng là nguồn caffeine bạn cần quan tâm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì số lượng caffeine trong các loại thực phẩm không nhiều, nên bạn không cần phải quá lo lắng trừ khi ăn/uống quá nhiều.

Cola cũng có chứa caffeine dù không nhiều bằng cà phê và trà nhưng nó cũng sẽ làm tăng lượng caffeine trong cơ thể mẹ. Không chỉ vậy, cola là loại đồ uống thực sự không tốt cho sức khỏe bà bầu, vì vậy việc cắt giảm khỏi chế độ ăn/uống hàng ngày loại đồ uống này là rất cần thiết.

Caffeine có nhiều nhất là trong cà phê, trà và trà xanh. Trung bình mỗi ly cà phê chứa từ 80 – 300mg caffeine. Nếu bạn là người thích uống cà phê đậm đặc thì hàm lượng caffeine còn cao hơn. Đương nhiên, bạn không thể tính chính xác bạn đã đưa vào cơ thể bao nhiêu caffeine, nhưng việc quan sát và tính toán để có được một con số tương đối là rất quan trọng. Bởi, việc đưa quá nhiều loại chất này vào cơ thể khi đang mang bầu có thể gây nên những vấn đề vô cùng nghiệm trọng.

Uống quá nhiều caffeine trong thai kỳ liên quan đến 3 vấn đề: Sẩy thai, nhẹ cân của trẻ và rối loạn thần kinh.

Một nghiên cứu với sự tham gia của 1000 phụ nữ đang ở 3 tháng đầu tiên cho thấy, nguy cơ sảy thai của họ tăng gấp đôi khi dùng quá 200mg cafein mỗi ngày. Những phụ nữ uống quá 200mg cafeine mỗi ngày có tỷ lệ sảy thai là 25%, những người uống quá 100mg mỗi ngày có tỉ lệ sảy thai là 15% và những người không uống chỉ có tỉ lệ 12%.

Caffeine ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ là tác động đã được chứng minh. Trong cuộc nghiên cứu cách đây không lâu, Viện y tế công cộng Na Uy đã phát hiện ra, cafeine có liên quan đến việc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Gần 60.000 trường hợp thai nghén đã được đưa vào nghiên cứu. Họ đã nhận thấy rằng, cafeine từ tất cả các nguồn làm giảm cân nặng của trẻ. Đối với trẻ em có cân nặng dự kiến trung bình (3,6 kg), cứ 100mg cafein mỗi ngày tương đương với việc giảm đi 21 – 28g.

Khi cơ thể mẹ có caffeine vượt mức cho phép sẽ làm giảm chức năng hấp thụ axit folic của cơ thể và sẽ dẫn đến vấn đề khuyết tật hệ thần kinh. Axit folic là loại chất rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh. Thiếu axit folic không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thần kinh mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Thật may mắn là các nhà khoa học đã phát hiện ra, ngưỡng caffeine an toàn là 200mg. Vì vậy, nếu bạn không uống cà phê, trà quá nhiều thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Một liều nhỏ hoặc vừa phải caffeine mỗi ngày là an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu có thể, mẹ bầu không cung cấp caffeine mỗi ngày.