Lợi ích của việc lưu giữ tế bào gốc dây rốn (Phần 1)

 

 

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân kết hợp cùng với hóa trị và/hoặc xạ trị để điều trị các bệnh ung thư không phải ung thư máu khẳng định thêm một lợi ích nữa của việc lưu giữ tế bào gốc máu dây rốn.

Lưu giữ tế bào gốc dây rốn
Từ vài thập niên qua ghép tế bào gốc tạo máu (ghép tủy, ghép tế bào gốc máu ngoại vi, ghép máu dây rốn) đã trở thành biện pháp điều trị triệt để nhất đối với các loại bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu, trong đó có ung thư máu.

Gần đây các nhà khoa học của Bệnh viện trung ương Huế đã thành công bước đầu trong việc nghiên cứu áp dụng ghép tế bào gốc máu ngoại vi và tủy xương của người lớn bị ung thư (bước đầu và cụ thể là ung thư vú và ung thư buồng trứng) để phối hợp và hỗ trợ các liệu pháp điều trị các loại ung thư không liên quan đến tủy xương ( sau đây gọi tắt là ung thư ngoài cơ quan tạo máu) bằng xạ trị hoặc hóa trị liều cao.

 

Theo thông báo, các nhà khoa học đã thu được kết quả bước đầu khả quan. Dù là nghiên cứu áp dụng kỹ thuật đã được thế giới tiến hành nhưng đây vẫn là kỹ thuật cao, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam và sự kiện này đã được bình chọn là một trong mười thành tựu của ngành y tế Việt Nam trong năm 2014.

 

Người ta đều biết, khi sử dụng phóng xạ hay hóa chất để điều trị ung thư, phóng xạ và hóa chất tác động tiêu diệt tế bào ung thư nhưng đồng thời chúng cũng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh khác của cơ thể, đặc biệt là các tế bào gốc tạo máu trong tủy xương. Hậu quả là bệnh nhân thường bị suy tủy sau khi sử dụng phóng xạ hoặc hóa chất để điều trị ung thư.

 

Chính vì vậy người ta không dám dùng phóng xạ hay hóa chất với liều cao đủ để tiêu diệt hết các tế bào ung thư vì làm như vậy thì các tế bào tủy xương cũng bị hủy diệt, không còn khả năng phục hồi và bệnh nhân tử vong do các biến chứng của suy tủy. Nếu không dùng liều cao thì các tế bào ung thư chưa bị tiêu diệt sẽ tiếp tục phát triển thành khối u hay di căn đến các nơi khác trong cơ thể.

 

Nói tóm lại là với liều chiếu xạ hay hóa chất như dùng trước đây thì chưa tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư. Muốn tiêu diệt triệt để tế bào ung thư, thì phải nâng liều cao phóng xạ hay hóa chất.

-> còn tiếp