“Lỗi” ăn kiêng ở cữ thường gặp ở các mẹ bầu (Phần 2)

 

 

Kiêng ăn uống

Ở rất nhiều nơi có quan niệm khá chặt chẽ trong việc ăn uống sau sinh. Sản phụ thường chỉ được ăn đồ ăn mặn và không được ăn bất cứ đồ tanh nào như tôm, cá và các loại hải sản khác. Tuy nhiên các mẹ cần biết rằng giai đoạn này sản phụ cần bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng, bữa chính và bữa phụ đều phải đa dạng, nếu không sẽ không có lợi cho sự tiết sữa.

Một số người còn cho rằng thời gian ở cữ người mẹ dễ nhiễm lạnh, không thích hợp ăn hoa quả, dễ làm tổn thương dạ dày đường ruột. Một số bà mẹ sợ nhiễm lạnh vào cơ thể, liền dùng lò vi sóng sấy hoa quả cho nóng, phương pháp này không hoàn toàn khoa học. Hoa quả chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể. Ngoại trừ sau khi sinh 3 – 4 ngày không được ăn hoa quả mang tính lạnh như lê, dưa hấu; thời gian ở cữ mỗi ngày nên ăn từ 2 – 3 quả tươi, không cần phải thêm hơi nóng vì dễ oxy hóa vitamin và ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng.

Chị em sau sinh bị mất lượng nước lớn trong cơ thể do quá trình vượt cạn vất vả. Vì vậy các mẹ cần uống nhiều nước. Việc uống đủ nước cũng rất cần thiết để nguồn sữa mẹ ra đều và nhiều.

Gọi sữa về bằng… nước tiểu
Chị Thanh Hà (Nam Định) kể lại câu chuyện ở cữ của mình: “Mình làm ở Hà Nội nhưng đến lúc sinh nở thì về quê để tiện bà nội, bà ngoại chăm sóc. Những ngày ở cữ, ngày nào mẹ mình cũng nấu cho mình một ấm nước lá sản để uống. Hồi đó mình cũng không hiểu sau ngày nào mẹ cũng tích trữ nước tiểu của bé vào trong chai. Sau 2 tuần, mình hỏi mẹ thì mẹ bảo để nấu cũng nước lá sản cho mình uống. Mình được một phen hoảng hốt. Từ đó mình không bao giờ dám uống nước đó nữa. cũng may là mình chưa bị sao cả.”

Rất nhiều bà mẹ phải uống nước tiểu của con với quan niệm để gọi sữa về và không bị hậu sản. Đây là một trong những kinh nghiệm dân gian truyền miệng rất sai lầm. Nước tiểu là sản phẩm dư thừa được cơ thể đào thải ra ngoài. Tuyệt đối không nên uống nước tiểu.

Ở nhiều vùng miền, chị em còn uống nước chè, nước đường đỏ. Việc uống nước nhiều sau sinh là cần thiết nhưng trong nước chè có chứa tanin gây hạn chế hấp thu sắt, dễ gây thiếu máu sau sinh. Ngoài ra trong chè còn có caffein khiến mẹ khó ngủ, ảnh hưởng đến sự hồi phục của cơ thể. Caffein qua sữa mẹ khiến bé hay quấy khóc.

Một số mẹ lại cảm thấy sau khi sinh nguyên khí tổn thất, ăn nhiều đường đỏ có thể bổ dưỡng cơ thể. Đường đỏ bổ máu, kiện tỳ, trị phong hàn, hoạt huyết tiêu bầm… Tuy nhiên uống quá nhiều nước đường không chỉ ảnh hưởng đến răng mà còn dễ gây ra nhiều mồ hôi, làm thể trạng ngày càng yếu. Sản phụ sau khi sinh chỉ nên uống nước đường đỏ trong khoảng thời gian từ 5-7ngày là đủ và cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.