Lí do khiến mẹ muốn sinh thường

 

Vì sao bác sĩ luôn khuyến khích mẹ sinh thường? Tất cả đều có lí do của nó. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích vượt trội mà phương pháp này mang lại cho mẹ và bé sơ sinh. Những ích lợi đó bao gồm:

  1. Thời gian sinh nở nhanh

Thật ra các loại thuốc giảm đau hay gây tê đều có thể khiến mẹ sinh chậm hơn. Thuốc giảm đau sẽ can thiệp vào quá trình chuyển dạ tự nhiên của cơ thể làm chậm các cơn co thắt, làm cuộc chuyển dạ của mẹ kéo dài hơn.

Ngoài ra, các loại thuốc giảm đau hay gây tê đều khiến mẹ không cảm nhận được cơn co thắt nên có thể ảnh hưởng đến việc rặn đẻ của mẹ. Trên thực tế, nếu mẹ không rặn vào những thời điểm quan trọng hoặc rặn không đủ lực thì sẽ bỏ lỡ cơ hội sinh con khi thuận lợi nhất.

  1. Bé bú mẹ dễ dàng hơn

Nghiên cứu sản khoa cho thấy, bé được sinh bằng phương pháp thường sẽ tỉnh táo và dễ dàng bú mẹ hơn. Thậm chí nếu mẹ không dùng thuốc giảm đau thì bản năng gắn kết tự nhiên giữa mẹ và bé sẽ xuất hiện rõ ràng hơn. Với mẹ có dùng thuốc giảm đau, bé khó ngậm núm vú vì thiếu sự phối hợp hút/nuốt trong vài tiếng hoặc thậm chí cả ngày sau sinh.

  1. Mẹ phục hồi nhanh hơn

Sử dụng thuốc gây tê hay giảm đau có thể gây tác dụng phụ với mẹ như tăng nguy cơ sốt và vì thế mẹ phải dùng kháng sinh.

Khi mẹ sinh thường sẽ phục hồi rất nhanh sau ca sinh nở bởi họ không sử dụng thuốc gây tê nên sẽ không mất thời gian nằm bất động và có thể dễ dàng đi lại sau sinh. Nhiều mẹ sinh thường tự nhiên còn cảm thấy phấn khích, đó là do lượng endorphins được tiết ra trong cơ thể trong khi chuyển dạ. Endorphins làm dịu và là kích thích tố giảm đau tự nhiên của cơ thể được sản xuất ra để đối phó với cơn đau.

  1. An toàn cho lần sinh sau

Sau khi mẹ sinh thường cũng có thể chủ động có thai lại lần 2 nếu muốn, còn sinh mổ thì phải đảm bảo thời gian ít nhất là 3 năm bạn mới có thể sinh lại. Và khi bạn sinh mổ lần đầu rồi thì lần thứ 2 bạn phần lớn buộc phải sinh mổ đấy.

  1. Đảm bảo nguồn sữa mẹ cho bé

Có nhiều trường hợp mẹ bầu sinh mổ và bị tác dụng của thuốc kháng sinh để vết mổ nhanh lành nên bị mất sữa, không thể thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ, đây sẽ là một tổn thất rất lớn cho sự phát triển toàn diện của bé cũng như tình cảm mẹ con vì việc nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú cũng là một cách thức hiệu quả nhằm gắn kết tình mẹ con.

Một số mẹ sinh mổ không bị mất sữa nhưng rất chậm có sữa, có khi từ 7-10 ngày sau đó trong khi nếu mẹ sinh thường thì sữa sẽ có ngay sau khi sinh, đảm bảo dưỡng chất và sức đề kháng cung cấp cho cơ thể mẹ khi bé đang rất yếu do mới tiếp xúc môi trường bên ngoài.

  1. Giúp bé giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp

Bé được sinh ra bằng phương pháp sinh thường tự nhiên giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong quá trình sinh thường, em bé sẽ vẫn thở trong nước ối – điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bé hít thở không khí khi vừa chào đời. Bé sinh bằng phương pháp đẻ mổ có nguy cơ cao bị hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh và tăng nguy cơ bị hen suyễn.

  1. Một trải nghiệm tuyệt vời

Khi không sử dụng bất cứ phương pháp hỗ trợ sinh thường hoặc không đẻ mổ, mẹ sẽ có dịp được cảm nhận những khoảnh khắc tuyệt vời khi con yêu đi ra ngoài cơ thể sau 9 tháng mong ngóng. Dù có đau đớn nhưng chắc chắn đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà mẹ nào cũng muốn được 1 lần trải qua.

  1. “Mình quả thật mạnh mẽ”

Rất nhiều mẹ đã cảm nhận được sức mạnh phi thường khi đẻ và cảm giác thành công sau khi sinh. Và bất chấp việc phải chịu đựng cơn đau, chúng ta vẫn chọn sinh thường trong lần sau. Ngoài ra, trong quá trình sinh nở, mẹ sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu sau sinh để phục vụ cho lần sau hay truyền lại cho người quen.