Lạm dụng thuốc lắc trước khi mang thai

 

Tuổi trẻ thường bồng bột và thích nổi loạn. Đến khi chuẩn bị mang thai họ mới chợt nhận ra lỗi lầm của mình và chỉ biết lo lắng liệu đống thuốc lắc đó có tổn hại gì đến đứa con mình sau này không? Hãy tìm hiểu về vần đề này nhé, tác hại của thuốc lắc với phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Thuốc lắc là gì?

Thuốc lắc còn có tên gọi là 3,4-methylenedioxymethamphetamine (MDMA) là một dẫn chất của Amphetamine, có tác dụng gây nghiệp và khả năng gây độc khủng khiếp và không thể lường trước được.

Có nhiều dạng thuốc được sử dụng: Dạng viên nén (được sử dụng phổ biến nhất), dạng bột, dạng dung dịch, dạng hút, dạng tiêm, dạng hít.MDMA có tác dụng kích thích và tạo ảo giác làm cho người sử dụng có cảm giác phấn khích, mất khả năng kiềm chế, cảm thấy gần gũi và / hoặc nhiệt tình và tăng cảm giác khoái lạc dâm dục

Ở dạng viên nén, thuốc bắt đầu có tác dụng sau khi nuốt từ 30 đến 60 phút và đạt đến đỉnh điểm sau khoảng 90 phút và có thể kéo dài trong 4-8 tiếng.

Mỗi viên 50 -100mg giá khoảng 20-25 USD. Nếu dùng tiếp hoặc dùng liều cao sẽ có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Có một số dạng gây nghiện khác có thể trộn lẫn với thuốc như Heroin, Ketamine và Ephedrine làm tăng thêm tác dụng và độc tính của thuốc.

Tác động và biến chứng do độc tính của thuốc lắc

Thai nhi: Trong thời kỳ đầu của thai nghén cho tới giữa thời kỳ thai nghén, giống như các Amphetamine khác, MDMA có thể qua bánh nhau thai vào thai nhi. Thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai hoặc thai nhi. Có khả năng gây quái thai hoặc các dị tật bẩm sinh.

Trẻ được sinh ra từ những bà mẹ dùng “thuốc lắc” có rất nhiều dị tật bẩm sinh:

– Theo một nghiên cứu, có khoảng 15,4% trẻ bị biến dạng bàn chân, xương sọ, dị dạng ngón chân… (trong khi tỷ lệ này ở các thai phụ bình thường khác là 3%).

– Khoảng 1000 trẻ thì có 26 trẻ có dị tật về tim mạch và 38 trẻ mắc các dị tật bẩm sinh về hệ thống cơ xương khớp (theo tạp chí The Lancet).

Cho dù những nghiên cứu nói trên chưa đủ lớn để chứng tỏ chắc chắn mối liên hệ giữa thuốc lắc và sự dị dạng của thai nghén nhưng cũng đủ để chỉ ra rằng phụ nữ có thai không nên dùng thuốc lắc.

Ngòai ra, do những độc tính và biến chứng trầm trọng trên hệ thần kinh, tim mạch, thuốc lắc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Lời khuyên chung

Hãy thảo luận với bác sỹ chuyên khoa sản phụ khoa về vấn đề này (Thuốc lắc và cần sa – tài mà)để có thể tiếp tục hay trì hoãn việc thụ tinh nhân tạo sang một dịp khác thuận lợi và an toàn hơn cho bạn và thai.

Cuộc sống thật đáng quý nếu chúng ta, mỗi người biết tận hưởng theo cách riêng của mình. Hãy sống khoẻ và tận hưởng một cuộc sống khoẻ mạnh !