Lạm dụng thuốc bổ sẽ gây hại cho bà bầu

 

Nhiều người cho rằng khi mang thai, nếu không được bổ sung thuốc bổ thì thai nhi sẽ không được khỏe mạnh, nên tìm đến một số loại thuốc bổ để dưỡng thai. Điều này là không cần thiết, thậm chí có thể gây bất thường cho thai nhi bởi thuốc bổ Tây y thường được sử dụng là các vitamin nhưng nếu thực sự cơ thể không thiếu thì không cần uống.

Uống thừa vitamin thì cơ thể cũng đào thải ra ngoài qua các chất bài tiết (với những vitamin tan trong nước như các vitamin nhóm B, vitamin C); nhưng với các vitamin tan trong dầu (như vitamin A, D, K, E) thì chúng có thể lưu giữ lại trong mỡ và khi dùng nhiều có thể gây ngộ độc, gây dị tật cho thai nhi.

Còn với thuốc nam, thuốc bắc được coi là thuốc “dưỡng thai” thì đều do kinh nghiệm của các ông bà lang. Theo các kinh nghiệm đó có thể các thuốc này không gây nguy hại gì cho bà mẹ cũng như thai nhi, nhưng chỉ cần một vài chất nào đó có nguy cơ thì đã có thể gây tai biến.

Nên đọc Tình trạng thai quá ngày chưa chuyển dạ

  Chắc hẳn mẹ nào cũng biết một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 40 tuần, nhưng không ít mẹ thai 40 tuần rồi chưa chuyển dạ. Có thể nói đây giống như hiện tượng thai quá ngày vậy.…

Tốt nhất khi có thai không nên nghe lời mách bảo của bạn bè để dùng thuốc. Bởi vậy, trong quá trình mang thai, người mẹ chỉ nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, người mẹ cần tiêm phòng văcxin uốn ván 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng và mũi cuối cùng nên cách ngày dự sinh khoảng 1 tháng (với trường hợp sinh con lần đầu). Trường hợp sinh con thứ hai, nếu cách nhau dưới 5 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi văcxin uốn ván. Nếu lần sinh sau cách nhau hơn 5 năm người mẹ cần tiêm đủ 2 mũi văcxin uốn ván và thời gian tiêm như tiêm lần sinh đầu.

Một số lưu ý khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai

– Khi bắt buộc phải sử dụng thuốc, cần tuân theo đúng đơn thuốc, liều lượng cũng như những chỉ định khác của bác sĩ điều trị. Tránh dùng kết hợp nhiều loại thuốc một lúc.

– Không nên chiếu, chụp điện khi mang thai, đặc biệt là đối với thai dưới 3 tháng. Hiện nay, phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm được coi là an toàn nhất.

– Tuyệt đối không được sử dụng thuốc có ghi chống chỉ định với phụ nữ có thai, những thuốc đã được nghiên cứu và kết luận sẽ gây dị tật cho thai nhi.

Nên đọc Phòng ngừa nhiễm khuẩn trong thai kỳ

  Để có được một thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh, mẹ mang thai cần phải đề phòng khá nhiều thứ. Trong số đó, việc bị nhiễm khuẩn khi mang thai là rất nguy hiểm, vì có thể gây…

– Trong trường hợp đặc biệt, như mẹ bị ung thư cần phải điều trị bằng hóa chất, tia X, tia phóng xạ… thì nên cân nhắc việc giữ hay bỏ thai nếu thai còn ít tháng. Hoặc khi thai đã nhiều tháng tuổi, có khả năng sống sót khi ra đời thì các bác sĩ có thể dùng biện pháp gây chuyển dạ để sinh em bé sớm, sau đó mới tiến hành điều trị bệnh.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *