Kinh nghiệm chọn bình sữa tốt cho trẻ sơ sinh

Bình sữa được ví là ‘bạn thân’ của các bé sơ sinh vì nó là dụng cụ tiện nghi cho bé bú mọi lúc mọi nơi và còn khuyến khích trẻ bú thêm nhiều sữa. Do nhu cầu dùng bình sữa ngày càng nhiều, nên trên thị trường ngày nay có mặt đủ nhiều loại bình sữa cho bé với màu sắc đa dạng, hình dạng đẹp mắt để cha mẹ dễ dàng chọn lựa cho bé yêu của mình.

Mặc dù vậy, không phải bình sữa nào cũng tốt với mọi đứa trẻ nào, bởi vậy cha mẹ cần biết được những kinh nghiệm dưới đây khi muốn chọn bình sữa tốt cho trẻ sơ sinh nhé.

chon-binh-sua-cho-be

Tìm hiểu chất liệu làm bình sữa tốt cho bé?

Hiện nay các loại bình sữa trên thị trường được sản xuất từ hai nguyên liệu chính: nhựa và thủy tinh. Mỗi loại chất liệu đều có những ưu và hạn chế riêng để bạn cân nhắc. Bình nhựa nhẹ, khó bể vỡ, tiện cho trẻ sử dụng và có giá cả phải chăng hơn. Mặc dù vậy khi bình đựng sữa nóng, các chất hóa học cấu tạo bình có thể hòa lẫn trong sữa của bé. Bình thủy tinh bền hơn bình nhựa và duy trì thành phần của sữa tốt hơn bình nhựa, nhưng mẹ phải cẩn thận khi cho bé bú vì bình thủy tinh vỡ sẽ rất nguy hiểm cho bé.

Nếu muốn chọn bình sữa nhựa, mẹ có thể chọn lựa loại bình sản xuất bằng nhựa polyetylen hoặc polycarbonate. Mặc dù có các nghiên cứu cho thấy hai loại nhựa này sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa nếu bình sữa được đun sôi đến 100 độ C, nhưng cha mẹ vẫn có thể yên tâm dùng sữa bột chỉ cần pha với nước nóng thấp hơn 100 độ C.

a/ Bình nhựa:
Điểm cộng: nhẹ, chắc chắn, khó bị vỡ
Điểm trừ: bình sữa bằng nhựa tuổi thọ không lâu như bình thủy tinh và độ an toàn ít hơn.

b/ Bình thủy tinh:
Điểm cộng: tuổi thọ cao, có thể luộc lên để khử trùng
Điểm trừ: nặng và dễ vỡ

c/ Bình dùng một lần:
Điểm cộng: được làm từ nhựa tái chế và được phủ một lớp chất tiệt trùng.
Điểm trừ: Không thân thiện với môi trường. Giá thành đắt hơn bình thủy tinh và bình nhựa.

Các chú ý khi chọn mua bình nhựa

Các loại bình nhựa nhìn trong suốt và có mã số tái chế “7” hoặc chữ “PC” cho thấy bình được làm bằng nhựa polycarbonate và có thể có chứa BPA. Còn các bình nhựa có màu đục hơn và làm từ nhựa polyethylene hoặc polypropylene sẽ có mã số tái chế 2 hoặc 5.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều nhiều hóa chất khác nhau trong nhựa mà ta chưa biết hết ảnh hưởng của chúng, vì thế tốt nhất là nên cẩn thận với tất cả các bình nhựa, cho dù chúng có dán nhãn “BPA free”. Cho nên, bạn chỉ nên đổ sữa vào bình ngay trước khi cho bé bú và đổ bỏ phần sữa thừa.

Đừng hâm nóng bình sữa nhựa có chứa sữa bên trong.

Không để bình sữa nhựa vào lò vi sóng hoặc máy rửa chén vì BPA và những chất hóa học khác sẽ được phát tán khi bị hâm nóng.

Nếu bình sữa nhựa bị trầy hoặc sờn, mòn, nên bỏ chúng ngay vì bình nhựa ở tình trạng không nguyên vẹn là nguồn phát tán hóa chất.

Một mách nhỏ cho mẹ là đối với trẻ sơ sinh, bạn nên mua khoảng 6 bình loại 110ml để bắt đầu cho bé bú. Sau đó chuyển sang bình 225ml hoặc 255ml khi bé được khoảng 4 tháng và nên giữ lại những bình có kích cỡ nhỏ để dự phòng khi cần nhé.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sua nhat cho be và sữa nhập khẩu để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé