Kiểm tra không cần que thử thai

 

Để khẳng định chính xác việc mẹ có bầu hay chưa cần đợi sau khi trễ kinh nguyệt 1-2 tuần, mẹ thử que thử thai hiện lên hai vạch hoặc đi khám bác sĩ chuyên khoa sản. Tuy nhiên nếu vợ chồng bạn đang quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào và nhận thấy những dấu hiệu khác lạ của cơ thể dưới đây thì tỷ lệ bạn đã mang thai là khá cao đấy.

Nếu mẹ đang phân vân liệu mình đã “dính” bầu hay chưa, hãy soi những dấu hiệu sớm nhất dưới đây:

Buồn nôn, nôn ói

Buồn nôn hoặc ốm nghén là một trong những dấu hiệu khó chịu khi mang thai. Nó có thể bắt đầu sớm nhất khi bạn mang thai được 4- 6 tuần và xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong ngày.

Sưng và đau ngực

Đau hoặc ngứa ran ở ngực là một trong những triệu chứng sớm phổ biến nhất khi mang thai. “Núi đôi” thường có xu hướng sưng và đau hơn để chuẩn bị cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ sau 9 tháng nữa.

Ngực mẹ cũng có thể mềm và nhạy cảm hơn trong những tháng đầu thai kỳ, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu tiền kinh nguyệt nên mẹ cần chú ý thêm đến những dấu hiệu khác của cơ thể.

Đau lưng

Nếu bạn cảm thấy phần thắt lưng xuất hiện cơn đau nhức hoặc mỏi dọc sống lưng thì có thể là dấu hiệu dây chằng đang giãn ra. Khi cơ bụng trở nên lỏng leo do phải thích nghi với tử cung đang phát triển, các cơ lưng phải hoạt động nặng nề hơn nhằm bù lại. Nhiều phụ nữ không quan tâm tới dấu hiệu có thai này, vì đa số nghĩ đó là đau lưng do thời tiết hoặc làm việc vất vả.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu nhiều hơn bình thường sẽ xuất hiện khoảng 2-3 tuần sau khi thụ thai. Nguyên nhân là do lượng hormone HCG tăng trong thai kỳ.

“Nhũ hoa” thẫm màu

Kích thích tố trong thai kỳ có thể làm nhũ hoa của mẹ tối, thậm chí là sẫm màu hơn bình thường. Triệu chứng này còn ngày một lan rộng hơn trong suốt thai kỳ.

Thèm ăn

Khoảng 90% phụ nữ mang thai cảm thấy thèm ăn, đặc biệt trong ba tháng đầu. Vì thế hãy bổ sung thật nhiều đồ ăn để mẹ có thể nhâm nhi thường xuyên.

Đau đầu

Mẹ bỗng dưng bị đau nhức đầu, đau nhức cơ thể cũng có thể là dấu hiệu mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong thai kỳ. Tuy nhiên đấu hiệu này không phổ biến ở tất cả các mẹ bầu.

Thay đổi tâm trạng

Sự thay đổi mạnh mẽ lượng hooc-môn trong cơ thể sẽ khiến tâm trạng bạn thay đổi rất thất thường và dễ cáu gắt. Ngoài ra, các mẹ còn cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều trong những ngày mới mang thai.

Nhạy cảm mùi vị

Một số phụ nữ sợ mùi xào nấu thức ăn hay thậm chí là mùi cơm sôi. Nếu bạn cảm thấy nôn nao với những mùi hương quen thuộc thì có thể bạn đã có thai.

Đầy hơi

Thông thường, khi có bầu thì bạn hay có cảm giác trướng bụng. Nguyên nhân là do hormone progesterone sản sinh thêm trong quá trình mang thai làm suy giảm hệ tiêu hóa của bạn.

Buồn ngủ

Sự tiết ra nhiều hơn của hooc môn progesterone sau khi thụ thai khiến cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng và khiến mẹ dễ mệt mỏi, buồn ngủ.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Nếu mẹ có thói quen thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình sẽ dễ dàng nhận ra nhiệt độ những ngày này sẽ tăng lên khoảng 0,3-0,5 độ C. Nếu triệu chứng này đi kèm với ra máu âm đạo, buồn nôn, mệt mỏi… thì có thể mẹ đã “dính” bầu.

Vắng “đèn đỏ”

Đây có lẽ là dấu hiệu chắc chắn nhất thông báo bạn đã có bầu nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều hàng tháng. Dù vậy, nếu thời gian vừa quan mẹ phải đối mặt với áp lực trong cuộc sống, công việc thì cũng có thể làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt của mẹ. Điều quan trọng là mẹ cần xem xét, kết nối tất cả những dấu hiệu trên để khẳng định xem mình chắc chắn có “tin vui” hay không.