Khi thai phụ mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim không quá đáng sợ, ngay cả đối với thai phụ cũng vậy. Việc gây giảm đau vẫn có thể giúp mẹ sinh bé yêu một cách bình thường. Phụ nữ bị bệnh tim khi mang thai cần có sự tư vấn, theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch và sản.

Chuẩn bị mang thai

Khi dự định có thai, nên ngừng dùng các thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

kham-truoc-khi-mang-thai

Sự thay đổi tất yếu của hệ thống tim mạch trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh tim như mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, thở gấp, hồi hộp, chóng mặt và thậm chí ngất. Do vậy, khi có các dấu hiệu này, cần thăm khám cẩn thận trước khi ra quyết định điều trị.

Phụ nữ bị bệnh tim nên được khám kỹ trước khi mang thai để xác định khả năng chịu đựng đối với những thay đổi về tuần hoàn. Bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh và khám thực thể, làm điện tâm đồ, siêu âm Doppler tim, trắc nghiệm gắng sức có đo mức độ tiêu thụ ôxy…

Nên đọc Bệnh tim khi mang thai

  Với thực tế điều trị hiện nay, quan điểm phụ nữ bị bệnh tim không nên lấy chồng và nếu lấy chồng thì không nên sinh con đã trở nên lạc hậu. Nhiều phụ nữ sinh con khỏe mạnh sau…

Trong thai kỳ

Trong thai kỳ, bác sĩ cần đánh giá mức độ trầm trọng của bệnh cũng như tình trạng của bệnh nhân. Nên khám định kỳ hằng tháng đối với thai phụ bệnh nhẹ và nửa tháng với người bệnh từ trung bình đến nặng. Từ tuần thứ 28, nên thăm khám hằng tuần.

Khi cần dùng thuốc để điều trị bệnh tim, bác sĩ sẽ cho liều thuốc thấp nhất có hiệu quả điều trị cho mẹ và an toàn cho thai nhi.

Giai đoạn chuyển dạ

Thời điểm và cách thức đẻ nên được các bác sĩ cả 3 chuyên khoa là sản, tim mạch và gây mê bàn bạc, quyết định. Hầu hết các sản phụ bị bệnh tim có thể đẻ đường dưới nhờ gây tê giảm đau phù hợp và làm ngắn giai đoạn 2 của thời kỳ đẻ.

Việc phẫu thuật lấy thai có nguy cơ biến chứng cao hơn nên được chỉ định trong một số trường hợp thực sự cần thiết, nhất là khi tuần hoàn không ổn định. Bệnh nhân tim cần được theo dõi huyết động trong quá tình chuyển dạ và đẻ.

Sau khi sinh

sau-khi-sinh

Ngay sau khi sinh, dòng máu tĩnh mạch trở về tim tăng do sự di chuyển của máu từ tử cung trống rỗng vào trong hệ thống tuần hoàn, do áp lực đè ép của tử cung vào hệ tĩnh mạch giảm, do sự di chuyển của dịch từ các chi và phần thấp của cơ thể vào trong lòng mạch. Những thay đổi đó có thể dẫn đến suy tim. Do vậy, sản phụ vẫn cần được tiếp tục theo dõi huyết động 12-24 giờ sau khi sinh.

Nên đọc Tình trạng nhau tiền đạo thai kỳ (Phần 2)

  Nhau tiền đạo là bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ. Tuỳ vào vị trí bám của rau mà rau gây ra những hậu quả khác nhau. Nhau tiền đạo là một biến chứng không thể lường trước, nó…

Dùng kháng sinh dự phòng

Phụ nữ bị bệnh tim có tỷ lệ nhiễm khuẩn huyết cao hơn khi chuyển dạ và đẻ. Khoảng 14% trường hợp phát hiện vi khuẩn trong máu sau khi chuyển dạ hay vỡ ối. Rất nhiều vi khuẩn phân lập được có khả năng gây viêm nội tâm mạc.

Khi bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong của mẹ là khoảng 22% và thai nhi là 15%. Do đó, bệnh nhân tim phải sử dụng kháng sinh dự phòng khi chuyển dạ.
 


Bảo trợ thông tin nhãn hàng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưngbenh gai cot song co là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Với triệu chứng đau thắt lưng cũng như đau mỏi cổ, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện đang là phương pháp có thể giúp người bệnh phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC hiện là đơn vị y tế hàng đầu chuyên điều trị tận gốc đau thắt lưng cột sống, đau mỏi vai gáy và các bệnh lý cột sống khác mà không dùng thuốc hay phẫu thuật, giúp phục hồi sinh lực lâu dài cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *