Khi mẹ bầu sinh mổ lần thứ 2

Nếu đã sinh mổ 1 lần thì khả năng những lần tiếp theo đó mẹ sẽ lại sinh mổ rất là cao. Nhưng khi sinh mổ sẽ có khá nhiều rủi ro. Vậy thực hư ra sao, hãy cùng tìm hiểu để tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình nhé!

Sinh mổ lần thứ 2

Kết quả một cuộc nghiên cứu trên 2500 trường hợp sinh mổ tại Mỹ cho thấy, những mẹ bầu mang thai lần 2 cách lần sinh đầu tiên dưới 18 tháng co nguy cơ nứt sẹo mổ cao hơn gấp 3 lần so với những trường hợp mang thai ở khoảng cách dài hơn.

Nguy cơ của sinh mổ lần 2

Ngoài ra, nhau thai cũng là một trong những điều mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý nếu sinh mổ lần 2. Theo nghiên cứu, khả năng nhau tiền đạo và bong nhau non ở những trường hợp có khoảng cách mang thai dưới 1 năm thường rất cao. Chính vì vậy, để đảm bảo vết mổ tử cung có đủ thời gian phục hồi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên kéo giãn khoảng cách mang thai của mình, ít nhất là 2 năm kể từ lần sinh mổ đầu tiên.

Ngoài ra, mẹ bầu sinh mổ tập 2 còn có thể đối mặt với những nguy cơ như:

– Bất thường về nhau thai: Ngoài trường hợp như nhau tiền đạo, bong nhau non, nhau cài răng lược cũng là một trong những bất thường về nhau thai thường gặp đối với mẹ bầu sinh mổ lần 2. Nhau cài răng lược không chỉ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến các “vùng” lân cận như bàng quang, ruột…

– Rách vết sẹo mổ: Là một trong những trường hợp khá “hi hữu”, nhưng bục vết sẹo mổ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

– Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh: Chưa kể những loại thuốc gây mê, thuốc kháng sinh phải “nạp” vào cơ thể trong quá trình sinh mổ, sau khi sinh, bạn vẫn phải tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn thuốc kháng sinh để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài việc ảnh hưởng lượng sữa cho con bú, không ít mẹ bầu phàn nàn về những tác động của thuốc gây mê đối với khả năng ghi nhớ của mình.

Mách mẹ chuẩn bị cho đại sự “vượt cạn”

– Khám thai định kỳ: Siêu âm khi mang thai lần 2 không chỉ đơn giản để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà còn để kiểm tra tình trạng vết mổ cũ của mẹ bầu. Mẹ nên cung cấp cho bác sĩ thông tin chi tiết về lần sinh trước như thời gian mổ, lý do mổ, thời gian phục hồi, biến chứng sau sinh( nếu có)…

– Chú ý các dấu hiệu bất thường: Tuy rất hiếm sảy ra, nhưng vẫn không ít trường hợp các vết mổ lần đầu bị nứt trong lần mang thai thứ 2. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra vết mổ cũ. Nếu xuất hiện những cơn đau bất thường, mẹ nên nhập viện ngay để được kiểm tra và theo dõi.

– Không bỏ qua “thủ tục” lần 1: Không còn những bỡ ngỡ lần đầu tiên, sinh mổ lần 2 mẹ bầu đã “thủ” sẵn trong người kha khá những kinh nghiệm. Tuy nhiên, cũng chính vì như vậy nên nhiều mẹ lơ là, bỏ qua những “thủ tục” cần thiết. Mẹ nên nhớ, những chi tiết tuy nhỏ nhưng có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp mẹ vượt cạn một cách an toàn. Đưng bỏ lỡ 3 điều sau đây khi sinh mổ lần 2, mẹ nhé!

  • Tắm sạch sẽ trước khi sinh
  • “Dọn dẹp” vùng rừng rậm rạp xung quanh vùng bụng dưới
  • Không nên ăn uống bất cứ thứ gì trước khi mổ 12 tiếng