Khi mang thai đôi, mẹ bầu cần chú ý dinh dưỡng

 

Mang thai đơn là khó, đã là cả một quá trình bạn phải phần đầu thay đổi vì con huống chi là khi mang thai đôi. Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai đôi cần kết hợp khoa học với một chế độ nghỉ ngơi và luyện tập nghiêm ngặt để phòng tránh tiền sản giật.

 

Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai

Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai đôi vẫn còn là đề tài tranh luận giữa các nhà khoa học. Các chuyên gia sức khỏe ở Mỹ gợi ý, với người mẹ mang đơn thai, lượng kalo cần thêm mỗi ngày là 300 kalo. Do đó, với người mẹ song thai, lượng kalo cần tăng mỗi ngày là 600 kalo.

Trong khi đó các chuyên gia ở Anh lại cho rằng, người mẹ mang song thai không cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Nếu thai phụ tăng kalo nhưng lại hoạt động ít thì nguy cơ thừa cân là rất lớn. Với những thai phụ ít vận động hoặc cần nghỉ ngơi nhiều thì việc tăng kalo cần đi kèm với chế độ tập luyện nghiêm ngặt.

Theo yêu cầu cân nặng của thai nhi khi chào đời, các chuyên gia khuyên người mẹ mang thai đôi nên tăng khoảng 15-20kg. Với phụ nữ thiếu cân trước khi mang thai thì cần tăng nhiều hơn, còn với phụ nữ thừa cân thì số kg tăng thêm này có thể ít hơn.

 

Dinh dưỡng dành cho bà mẹ mang thai đôi nên bao gồm những loại thực phẩm giàu đạm, canxi, vitamin C, beta-caroten và các chất béo không no. Nhưng bạn cũng nên lưu ý về số lượng cần thiết cho bản thân và thai nhi, vì thiếu hay thừa những chất này cũng đều gây ra hậu quả không tốt.

Bạn nên ăn thịt gà, cá vì đó là những sự lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp protein cho thai phụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn đậu hủ với nhiều kiểu chế biến khác nhau,

Một ly sữa chua hoặc một chiếc bánh có thành phần từ sữa sẽ là cách tuyệt vời để bạn cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Bạn được quyền ăn số lượng lớn những loại rau và trái cây giàu Vitamin C. Các loại trái cây như bưởi, kiwi, xoài, dưa hấu đỏ hoặc ớt chuông được xem là những nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào cho phụ nữ mang thai đôi.

Nước mơ, cà rốt sẽ mang đến cho bạn nguồn Beta Carotene cần thiết mỗi ngày.

Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai đôi trong suốt thai kỳ rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ quan trọng gấp hai lần các bà mẹ mang 1 thai duy nhất. Bởi những phụ nữ mang song thai kèm theo đó những rủi ro cao hơn so với những trường hợp bình thường, đặc biệt là rủi ro về cao huyết áp cũng như nguy cơ tiền sản giật.

 

Lưu ý: Nếu cơ thể tăng cân nhanh chóng, có thể đó là dấu hiệu của tiền sản giật. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có phương pháp can thiệp nhằm ngăn chặn căn bệnh này. Và ngược lại, nếu không tăng cân, có thể do bạn ăn không đủ lượng và chất nhưng lại họat động quá nhiều. Dù ở trường hợp nào, bạn đều cần phải điều chỉnh khối lượng các hoạt động cũng như chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai đôi trở về mức thích hợp hơn.