Khám thai nhi qua dinh dưỡng của mẹ

Để đo lường sự phát triển của em bé hiện tại và cả sau khi chào đời, mẹ bầu có thể thông qua chế độ dinh dượng của chính mình. Do những gì mẹ bầu ăn vào cơ thể, đều có tính chất quyết định đến sức khoẻ thai nhi. Chính vì vậy mà mẹ bầu cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi lựa chọn dinh dưỡng cho mình trong thai kỳ.

Vài gợi ý về dinh dưỡng có lợi cho cả mẹ và bé:

1. Axit folic: Bổ sung khoảng 400mg axit folic mỗi ngày, nhất là trong quý đầu của thai kỳ sẽ ngăn ngừa được tình trạng sinh non. Một vài nghiên cứu khoa học mới đây khẳng định rằng, một chế độ ăn đầy đủ axit folic với bà mẹ ngay từ lúc trước khi có thai cũng rất có lợi cho sức khỏe em bé sau này.

 1. Không nên ăn khẩu phần 2 người: 46% bà mẹ có biểu hiện tăng cân quá ngưỡng cho phép. Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ thai phụ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, tiền sản giật… đồng thời nó cũng làm tăng tỷ lệ thừa cân ở bé sơ sinh. Vì thế, bà bầu nên có suy nghĩ ăn uống điều độ, đủ chất thay vì tăng khẩu phần ăn lên gấp hai, cho cả bà mẹ và em bé.
 2. : DHA (một vi chất của omega 3 được tìm thấy trong nhiều loại cá) đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và trí não của thai nhi. DHA có tác dụng tăng cường thị giác, trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ của bé sau này.
 3.  Rượu: Nhiều bé xuất hiện triệu chứng rỗi nhiễu hành vi, nhận thức, hiếu động quá mức…

  Đây có thể là hậu quả của những bà mẹ uống nhiều rượu trong thời gian mang thai. Không có giới hạn an toàn nào về khối lượng rượu dành cho bà bầu cả.
   
 4. Chất sắt: Bà bầu cần được cung cấp lượng sắt gấp đôi so với nhu cầu của ngày thường. Sắt có chức năng tổng hợp oxy trong cơ thể bà mẹ và em bé, nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh.

  6. Canxi: Nếu bà bầu hấp thu khoảng 1000mg canxi mỗi ngày, em bé sẽ phát triển hệ xương khỏe mạnh, nhất là trong quý II, III của thai kỳ. Thiếu canxi, bé dễ có nguy cơ mắc chứng viêm xương mãn tính sau này.

 5. Nội tạng động vật, thủy hải sản chưa chín kỹ: Thường ẩn chứa nhiều loại độc tố nguy hiểm, có thể gây nên tình trạng sảy thai, khuyết tật, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của em bé trong bụng.
 6. Thiếu dinh dưỡng nói chung: Những bà mẹ trong quá trình mang thai hấp thụ lượng kalo ít, bé sinh ra có thành động mạch dày hơn. Nguy cơ bé sẽ bị xơ vữa động mạch, tắc động mạch sẽ cao hơn và có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ.