Khám phá nhau thai của mẹ

 

Nhau thai là một bộ phận không thể thiếu giúp duy trì sự sống của thai nhi, nhau thai còn đóng vai trò một lá chắn bảo vệ thai nhi. Nhưng đó chưa phải là tất cả…Liệu mẹ đã biết hết về nhau thai chưa? Cùng tìm hiểu nhé!


Những điều thú vị mà bạn nên biết về nhau thai:

  1. Nhau thai được tạo thành từ 50% tế bào của mẹ và 50% tế bào của bé. Thông thường, trọng lượng của nhau thai sẽ bằng 1/6 tổng trọng lượng của bé.
  2. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thông qua nhau thai, thai nhi có thể “gửi” một phần tế bào phôi thai mang DNA của mình vào cơ thể mẹ. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự hiện diện của một số tế bào phôi thai trong máu, xương, da, thận và gan của một số phụ nữ, những người thậm chí đã kết thúc thai kỳ của mình cách đây 20 năm. Các chuyên gia cũng cho rằng, chính những tế bào này sẽ giúp “chữa trị” mỗi khi người mẹ cảm thấy không khỏe. Một số bằng chứng khác cũng cho thấy, các tế bào này cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú, bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi…
  3. Đóng vai trò trung gian, truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang cho thai nhi, nhau thai là phần không thể thiếu để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.
  4. Là cơ quan duy nhất được cơ thể sử dụng 1 lần trong giai đoạn thai nghén, và không “tái sử dụng”. Thông thường, sau khi sinh khoảng 30-60 phút, tử cung sẽ co bóp và đẩy hết phần nhau thai còn lại ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sót nhau do nhau thai bám sâu, bám vào vết sẹo gây đau đớn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.
  5. Khi mang thai, chính sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến mẹ bầu khó chịu và mệt mỏi hơn hẳn. Mẹ có biết, thủ phạm chính gây nên điều này là gì không? Chính nhau thai là nơi sản sinh ra các loại hoóc-môn trong thai kỳ. Vì vậy, nếu muốn “đổ tội”, bầu đã biết tìm ở đâu rồi nhé!
  6. Ngay từ lúc trứng bắt đầu được thụ tinh, các tế bào nhau thai cũng được hình thành trong cơ thể người mẹ.
  7. Nghe có vẻ rất kinh dị và dã man, nhưng thực tế, không chỉ động vật ăn hết nhau thai sau sinh, ở một vài nơi trên thế giới, nhiều người xem nhau thai như một “thần dược” tăng cường sức khỏe, dưỡng da và làm đẹp.
  8. Nhau thai là cơ quan đặc biệt, và nó thể hiện đặc tính riêng của mỗi cá nhân. Giống như thai nhi, mỗi nhau thai sẽ khác nhau cả về hình dạng, kích thước, vị trí .
  9. Tuy đảm nhận “nhiệm vụ” lọc độc tố, và bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm trùng nhưng nhau thai không phải là “tấm lá chắn” 100% bởi vẫn có những chất độc hại vẫn có thể “len lỏi” và làm hại thai nhi. Bên cạnh đó, nhau thai cũng không ngăn ngừa được các loại vi-rút gây bệnh như Rubella.
  10. Vào tuần thai thứ 40, nếu quá trình chuyển dạ vẫn chưa xảy ra, bánh nhau sẽ xuất hiện tình trạng can-xi hóa rất nguy hiểm. Mẹ bầu nên thường xuyên đi kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời.