Khả năng sinh nở ở phụ nữ

 

Khả năng sinh nở của người phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chu kỳ kinh nguyệt…

Chuẩn bị trước khi mang thai là việc rất cần thiết mà bất cứ cặp đôi nào cũng cần tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc dù đã dành thời gian chuẩn bị về mặt tinh thần, sức khỏe nhưng mãi vẫn không thể có thai. Bên cạnh những trường hợp bệnh lý nguy hiểm liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản thì có một số lý do rất đơn giản mà nhiều người không hề ngờ tới.

Dưới đây là 6 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của mẹ. Những yếu tố này cũng liên quan mật thiết đến chất lượng tinh trùng của nam giới.

Tuổi

Độ tuổi “màu mỡ” nhất để thụ thai với phụ nữ là 24-29 và nam giới là 25-35. Ở trong độ tuổi này cả phụ nữ và nam giới đều đang có sức khỏe tốt nên chất lượng tinh trùng và trứng đều đạt “đỉnh”.

Vì vậy, nếu các cặp đôi có ý định sinh con thì đừng để phí độ tuổi này.

Cân nặng

Phụ nữ có chỉ số khổi cơ thể BMI bằng 18-25 sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn những người thấp hoặc cao hơn.

Chỉ số khối BMI bằng trọng lượng/(chiều cao) x 2.

Lịch sử áp dụng các biện pháp tránh thai

Nguyên nhân khiến các mẹ lâu có thai còn có thể do lịch sử áp dụng các biện pháp tránh thai của họ. Có người vừa dừng thuốc tránh thai đã quan hệ và mong muốn có bầu ngay. Điều này là không nên bởi tác dụng của thuốc còn có thể gây thay đổi hormone trong cơ thể nữa giới 2-3 tháng sau đó. Ngoài ra, tránh thai bằng cách đặt vòng cùng có thể khiến mẹ bị nhiễm trùng vùng chậu, dính hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng… gây tình trạng mẹ khó đậu thai.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt chuẩn của mỗi người phụ nữ không phải dễ xác định, tuy nhiều hầu hết rơi vào khoảng từ 28-35 ngày. Những chu kỳ quá ít hoặc dài ngày dẫn đến việc khó xác định được ngày trứng rụng, rối loạn kinh nguyệt và cũng làm gia tăng nguy cơ khó có thai.

Kinh nghiệm “yêu”

Khả năng thụ thai còn được ảnh hưởng bởi kỹ thuật “yêu” của mỗi người.

Việc chọn được tư thế quan hệ để tinh trùng dễ dàng thâm nhập trứng, lên “đỉnh” khi “yêu” sẽ giúp chị em dễ đậu thai hơn.

Tình trạng sức khỏe chung

Sức khỏe tổng thể với cả nam giới và phụ nữ đều vô cùng quan trọng trong hành trình có con. Phụ nữ mắc một trong những bệnh nguy hiểm như ung thư, gan, tim, não… có sức khỏe kém đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng rụng trứng và thụ thai. Những người tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, làm việc trong môi trường hóa chất, căng thẳng cũng khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai. Vì vậy nếu mẹ có bất cứ bệnh tật gì, cần chữa khỏi trước khi có ý định mang thai.