Hướng dẫn dùng vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung

 

Vắc xin HPV là loại vắc xin mới có khả năng phòng chống lại căn bệnh quái ác ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhưng liều lượng ra sao liệu chị em đã biết hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu, nâng cao ý thức để có cách phòng ngứa ung thư cổ tử cung tốt nhất nhé!

Liều lượng vắc xin ngừa ung thu cổ tử cung

Một nghiên cứu mới được tiết lộ, chỉ cần 1 liều duy nhất của thuốc tiêm phòng ngừa HPV có thể hiệu quả bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư cổ tử cung lên tới 70%.

Hiện nay, những cô gái ở độ tuổi từ 12-13 thường được khuyến cáo tiêm 2-3 liều vaccine HPV. Tuy nhiên, mới đây, các bác sĩ đã khẳng định chỉ cần tiêm một liều vaccine HPV mới là đã có thể có tác dụng bảo vệ chị em tương đường 2-3 liều như thông thường.

Một liều duy nhất của thuốc tiêm phòng ngừa HPV có thể hiệu quả bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư cổ tử cung lên tới 70%, một nghiên cứu mới tiết lộ.

Virus HPV là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung – căn bệnh ung thư phổ biến nhất nhất Vương quốc Anh thường xuất hiện ở phụ nữ dưới 35 tuổi.

Nên đọc Những chuẩn bị cho một thai kỳ hoàn hảo

Để việc thụ thai được thuận lợi và bảo đảm sức khỏe cho 2 mẹ con, bạn và chồng cần lên kế hoạch về việc thụ thai trước ít nhất 3 tháng. Trong đó, giữ gìn sức khỏe; xem xét…

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phân tích dữ liệu từ hai cuộc khảo sát có sự tham gia của hơn 7.400 phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-25 và hơn 18.600 phụ nữ khỏe mạnh tuổi từ 15-25 năm từ khắp nơi trên thế giới.

Họ đã tìm ra vaccine hiệu quả chống lại virus HPV-16/18, không quan trọng liều lượng mà người phụ nữ được tiêm.

Các kết quả tương tự cũng được kết luận với phụ nữ không có dấu hiệu nhiễm HPV trước đó hoặc tại thời điểm tiêm chủng đầu tiên của họ.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Aimee Kreimer, từ Viện Ung thư Quốc gia Anh, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy, phụ nữ cần thiết phải được tiêm phòng vaccine virus HPV và chỉ cần một liều là đủ.

Nếu một liều là đủ, điều này có thể giảm số lượng cũng như chi phí tiêm phòng và cải thiện sự hấp thu của cơ thể. Việc tiêm phòng rất quan trọng ở những nơi là có nhiều trường hợp mắc ung thư cổ tử cung”.

Tại Anh, 2.900 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung mỗi năm –  khoảng tám phụ nữ mỗi ngày.

Nên đọc Tính ngày rụng trứng

  Việc giao hợp giữa tinh trùng và trứng thường diễn ra vào những ngày rụng trứng. Tuy nhiên, làm thế nào để tính được ngày rụng trứng trong khi chu kỳ kinh nguyệt của một số chị em lại…

Giáo sư Margaret Stanley, từ Sở Pathology tại Đại học Cambridge, nói rằng kết quả này có thể là một sự thay đổi cho việc tiêm chủng và hấp thụ các loại vaccine trên toàn thế giới.

Cô nói: “Cung cấp một liều thay vì 2-3 liều sẽ dễ dàng hơn trong việc chuyển giao tới các cơ sở y tế nhỏ, quan trọng hơn là giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều”.

Các bé gái trong độ tuổi từ 12-13 được khuyên nên tiêm HPV để bảo vệ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh ung thư phổ biến nhất của Vương quốc Anh ở phụ nữ ở độ tuổi dưới 35. Trên thế giới, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ.

Tiến sĩ Mark Jit, từ London cho biết: “Rất nhiều quốc gia, bao gồm Anh, đang chuyển tiêm phòng HPV từ 3 liều xuống 1 liều cho các bé gái dưới 14 tuổi.

Đây là sự tiếp nối từ kết quả nghiên cứu ở Costa Rica. Kết quả đã cho thấy, một người phụ nữ chỉ cần 2 liều thuốc phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

Các tin tức mới nhất đó là một liều thuốc cũng có thể bảo vệ cơ thể của người phụ nữ rồi”.

Nên đọc Tất tần tật kinh nghiệm cho mẹ mang thai lần đầu

  Khi mang thai hoặc chuẩn bị làm mẹ cần trang bị cho mình những kiến cơ bản để tự chăm sóc cho mình cũng như thai nhi, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu. Bài viết sau…

Tiến sĩ Julia Brotherton, từ Viện Tế bào học dịch vụ ở Melbourne, cho biết thêm: “Nếu vaccine HPV có thể được cung cấp thành một liều mà vẫn duy trì hiệu quả thì gánh nặng bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn cầu sẽ giảm đáng kể”.

Tiến sỹ Brotherton nói thêm một liều thuốc tiêm phòng sẽ đặc biệt có hiệu quả trong các nước nghèo và thiếu nguồn lực kinh tế.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *