Hướng dẫn chọn áo lót cho mẹ bầu

 

Khi mang thai, tuyến sữa hoạt động mạnh và bắt đầu căng ra khiến cho thai phụ luôn có cảm giác ngực đang căng to. Vì vậy, việc lựa chọn áo lót ngực sao cho phù hợp đối với từng giai đoạn của thai kỳ là rất quan trọng.

1. Trước khi đi mua áo lót, bạn nên đo trước vòng ngực.

Đầu tiên, bạn có thể đo vòng qua cả hai núm vú để lấy số đo lớn nhất, sau đó đo phần dưới hai bầu ngực để lấy số đo nhỏ nhất. Hoặc có thể lấy số đo vòng lớn nhất trừ đi số đo vòng nhỏ nhất, rồi trừ tiếp cho 2 để tìm ra độ đầy tương đối của ngực.

Khi chọn mua áo lót, ngoài chọn kích cỡ phù hợp, bạn cũng nên đo xem độ sâu của quả lót có phù hợp không, vì không phải tất cả các loại áo lót đều được thiết kế một cách khoa học và không phải kích cỡ nào được đề trên áo cũng vừa với số đo thực của bạn. Có rất nhiều chiếc áo không có tác dụng nào trong việc giữ cố định và bảo vệ ngực.

  1. Chất liệu của áo ngực:

Theo đà phát triển của khoa học kĩ thuật, các loại vải với chất liệu đa dạng xâm nhập vào thị trường như sợi tơ, sợi nilon, vải mút…

Tuy nhiên, các chị em phụ nữ nên biết điều này: Sự rơi rụng của sợi vải làm bằng chất liệu hoá học gây ách tắc tuyến sữa là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiết sữa không đủ. Giáo sư Qiuan Gu Xi Guang ở trường đại học công lập giới nữ Tokyo tiến hành thí nghiệm sau: xoa bóp lấy sữa của 150 phụ nữ thiếu sữa trong thời kì cho con bú, sau đó phân tích và phát hiện sữa của 80% số phụ nữ đó có chất sợi hoá học cực nhỏ.

Do vậy, lời khuyên của các chuyên gia cho chúng ta là: không nên mặc áo quá chật, áo lông cừu nhân tạo, áo len sợi, áo lông vũ… mà nên chọn áo bông tinh khiết dệt bằng sợi dài, mềm mại với chất liệu bằng cotton là tốt nhất.

Khi mang thai, cơ thể thai phụ ra nhiều mồ hôi mà trong khi khả năng thấm mồ hôi của chất hoá học rất kém. Ngoài ra, chất hoá học có thể thấm vào tuyến sữa, sau đó sẽ truyền sang thai nhi. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên thay, giặt áo và giũ hết các sợi bông còn sót lại trên áo trước khi mặc. Nếu áo mới mua, bạn không nên mặc ngay mà cần giặt sạch. Vì trong quá trình chế tạo quần áo, nhà sản xuất thường sử sụng một số thuốc thêm vào như: nhựa Formaldehyd để chống co rút, thuốc huỳnh quang để tăng độ trắng, chất keo để đàn hồi.

Ngoài ra, họ còn có thể dùng thuốc chống ẩm, chống mốc, chống côn trùng. Những chất hoá học này đều có tác dụng kích thích da.

  1. Áo ngực vừa để làm đẹp, vừa có tác dụng bảo vệ ngực ở vị trí cố định.

Trong thời gian đang mang thai, hoặc đang cho con bú các chị em nên mặc những chiếc áo ngực phù hợp để không chỉ đẹp mà quan trọng hơn là sức khoẻ cho mẹ và bé.