Hướng dẫn chăm sóc vết rạch sau sinh cho sản phụ

Chăm sóc vết rạch sau sinh hoàn toàn không dễ dàng gì với các mẹ mang thai lần đầu. Nếu không đúng cách sẽ gây viêm nhiễm và rất có hại cho sức khoẻ của mẹ sau này. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc vết rạch sau sinh cho sản phụ nhé!

Rạch âm hộ

Rạch âm hộ là một thủ thuật để mở rộng âm đạo cho phép đầu em bé dễ ra ngoài hơn khi mẹ rặn.

Mặt khác, trong quá trình sinh nở, âm hộ thường bị tổn thương do rách dẫn đến hậu quả sa tử cung, không kiểm soát được đại tiện nên việc rạch âm hộ rất cần thiết để tránh tình trạng này. Thông thường vùng bị rạch là tầng sinh môn ở vùng giữa âm đạo và hậu môn.

cs-me-sau-sinh

Chăm sóc vết rạch sau sinh của mẹ

Sau khi bạn sinh em bé, các bác sĩ sẽ giúp bạn khâu vùng bị rạch. Dưới đây là một vài thủ thuật đơn giản giúp chị em chăm sóc vết rạch tại nhà để tránh nhiễm trùng.

  • Ăn nhiều thức ăn nhuận tràng để tránh táo bón. Tình trạng táo bón khiến bạn phải rặn mạnh có thể làm tổn thương vết khâu chưa lành vì vậy cần hết sức tránh bị táo bón.
  • Cố gắng đi lại nhẹ nhàng. Lúc đầu, việc đi lại có thể khó khăn và đau đớn nhưng điều này sẽ làm tăng lưu thông máu, giảm sưng và giúp vết thương mau lành.
  • Nên ngồi lên bồn vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày sau khi đi vệ sinh, để làm giảm cơn đau cho mẹ. Lấy một cốc nước ấm đổ từ từ giữa hai chân, rửa nhẹ nhàng vùng kín.
  • Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng nước muối pha thật loãng, nước chè xanh hoặc nước tinh khiết đun sôi… để vệ sinh vùng kín. Cần vệ sinh vùng kín 2 lần/ngày.
  • Đi tiểu trong khi tắm sẽ giúp chị em đỡ xót và buốt. Sau khi đi tiểu, vệ sinh âm đạo rồi lau khô nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Không sử dụng máy sấy tóc để làm khô nước dư thừa vì có thể lây nhiễm cho các vết thương.
  • Sử dụng quần lót dùng một lần hoặc quần lót bông thoải mái với eo cao.
  • Nếu cơn đau kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa để kiểm tra lại vết thương của bạn. Đau đớn có thể do đường chỉ khâu quá chặt. Khi đó các bác sĩ sẽ có biện pháp nới lỏng đường khâu hoặc kê cho bạn một loại kem gây tê giảm đau.