Hormone chi phối cuộc sống mẹ bầu

Có những ngày bạn cảm thấy trôi qua nhẹ như không, tâm trạng cứ lâng lâng như trên mây, chẳng hạn như khi bạn được nghe nhịp tim con hoặc được thấy con qua màn hình siêu âm… Nhưng cũng có những ngày bạn hoảng hồn, lo lắng và khóc nức nở nhận thức rằng cơ thể của mình đã bị chiếm, và trong đến ¾ thời gian của năm, bạn có thể cảm thấy kiệt sức, bực tức, đau người ê ẩm và những giọt nước mắt cứ thế tuôn rơi…

Tất cả là tại hormone đó!

1. hCG

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có biết điều gì đã xui khiến cho vạch thứ 2 trên que thử của bạn xuất hiện không? Đó là một hormone gọi là hCG. Bạn đội ơn hormone này hết lớn vì điều này, nhưng chỉ ít lâu sau đó thôi, cũng chính nó là thủ phạm khiến bạn phải đi tè liên tục, và bị nghén ngẩm nôn nao kinh khủng. Đó là chưa kể, theo “Kinh Thánh của các bà bầu – What to expect” cho biết, “Nếu bạn trở nên cực kỳ dễ nhiễm phải cảm mạo ho hen thì tất cả cũng là tại hCG vì nó đã kiềm chế hệ miễn dịch của bạn hoạt động.”

Bạn cần bảo đảm mình uống đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể – bao gồm 0,4mg axit folic mỗi ngày. Đây là việc làm cần thiết cả trước và trong thai kỳ, tuy rằng khó có thể giúp bạn tránh những “tác dụng phụ” phiền nhiễu của việc mang thai. Bạn nên duy trì chế độ ăn nhiều rau quả, lưu ý những loại rau lá xanh như rau bó xôi, cải xoăn giàu sắt và folate. Ngoài ra, bạn có thể dùng một chút gừng để giảm bớt cảm giác nôn nao khó chịu; uống nhiều nước, nghỉ ngơi thư giãn đầy đủ.

Tin tốt là từ khoảng tuần thai thứ 12 – 14, hCG sẽ bắt đầu ổn định, và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn, với hầu hết mọi người đây cũng là khoảng thời gian mà việc nghén ngẩm mệt mỏi chấm dứt. Nhưng cùng với đó, một loạt hormone khác lại tích cực hoạt động, đưa tới nhiều ảnh hưởng cả tuyệt vời lẫn không hề tuyệt vời.

2. Estrogen

Chủ yếu tăng lên trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, estrogen sẽ giúp nội mạc tử cung phát triển, kích thích tuần hoàn máu. Nó cũng là “nhân tố bí ẩn” đứng đằng sau bộ ngực ngày càng to ra và việc sản xuất sữa ngọt ngào cho con sau này. Con bạn cũng được hưởng lợi trực tiếp khi lượng estrogen tăng lên trong cơ thể mẹ giúp các cơ quan cơ thể, và xương của bé phát triển.

Tuy nhiên được này thì mất kia, bộ ngực đẹp sẽ bị cân bằng lại với việc bạn có thể nôn nao hơn, có thể bị chảy máu mũi (do lượng máu trong cơ thể tăng lên), mạch máu nổi rõ đặc biệt ở vùng ngực…

3. Progesterone

Hormone này sẽ giúp cơ thể bạn lớn thêm lên để có đủ không gian cho con phát triển. Kết hợp cùng với hormone relaxin, progesterone sẽ khiến các cơ bắp của bạn mềm và giãn ra ở vùng bụng (cũng là lý do khiến bạn có thể vô tình bị xì hơi hơi nhiều). Các cơ khác trong cơ thể, chẳng hạn như ở cẳng chân, bàn chân, cũng có thể như vậy, khiến nhiều bà bầu phải tăng size giày.

Progesterone cũng bảo đảm nhau thai khỏe mạnh giúp con phát triển tốt. Thêm nữa, nó giúp ngăn cơ thể bạn tạo sữa ngay lập tức mà đợi cho đến khi sinh con. Tuy nhiên cùng với estrogen, hormone progesterone có thể khiến tâm trạng bạn sẽ rất thất thường cũng như cơ thể càng đau nhức hơn.