Hiện tượng sinh non mẹ bầu cần biết (Phần 2)

 

 

 1. Các biến chứng

Chuyển dạ sinh non và sinh non có thể có biến chứng khác nhau.

Đối với bà mẹ

Ngoài việc bắt đầu quá sớm, sinh non thường chuyển dạ tương tự như chuyển dạ bình thường. Thật không may, phương pháp điều trị để chậm trễ sinh chỉ có giới hạn thành công và có thể mang theo những rủi ro. Thuốc ngăn chặn các cơn co thắt tử cung có thể gây ra dịch thu thập trong phổi, có thể làm cho khó thở. Tác dụng phụ khác phụ thuộc vào thuốc được sử dụng để ngăn chặn chuyển dạ. Một số thuốc có thể dẫn đến mệt mỏi và yếu cơ. Những loại khác có thể gây ra một nhịp tim nhanh, bất thường lượng đường trong máu, đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn.

Lưu ý tích cực hơn, bác sĩ có thể cho thuốc làm tăng tỷ lệ trẻ trưởng thành trong tử cung. Đây có thể có một tác động có lợi trong ít nhất là 48 giờ.

Bác sĩ sẽ cân nhắc những rủi ro tiềm tàng từ các loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn chuyển dạ chống lại những nguy cơ cho em bé nếu được sinh ra quá sớm.

Đối với trẻ sơ sinh

Những rủi ro của sinh non khác nhau tùy thuộc vào cách một em bé được sinh ra sớm. Mặc dù em bé sinh ra 23 – 26 tuần có thể sống sót, những rủi ro lớn nhất đối với những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất.

Các biến chứng của sinh non có thể bao gồm:

 • Khó thở.
 • Những cơn ngừng thở (apnea).
 • Chảy máu trong não (xuất huyết nội sọ).
 • Chất lỏng tích tụ trong não (não úng thủy).
 • Bại não và các vấn đề về thần kinh.
 • Vấn đề tầm nhìn.
 • Vấn đề về đường ruột.
 • Phát triển chậm trễ.
 • Khuyết tật học tập.
 • Vấn đề về tai.
 • Ít biến chứng nghiêm trọng có thể bao gồm:
 • Vàng da và lòng trắng của mắt.
 • Giảm số lượng tế bào hồng cầu (thiếu máu).
 • Huyết áp thấp.

Đối với một số trẻ sinh non, khó khăn có thể không xuất hiện cho đến sau này trong thời thơ ấu hay ngay cả tuổi trưởng thành. Không hoạt động tốt trong trường học thường là một mối quan tâm chính. Một số nghiên cứu cho rằng trẻ sinh non có thể phải đối mặt với nguy cơ gia tăng của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành.

Nhưng không phải tất cả trẻ sinh non có vấn đề y tế hoặc phát triển. Bởi 28-30 tuần, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp hơn rất nhiều. Và em bé được sinh ra giữa 32 và 36 tuần, các vấn đề y tế liên quan đến sinh non là ngắn hạn.

 1. Phòng chống

Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn chuyển dạ non tháng và sinh non.

Tìm kiếm sự chăm sóc thường xuyên trước khi sinh. Thăm trước khi sinh có thể giúp các nhà cung cấp chăm sóc y tế theo dõi sức khỏe và của em bé. Đề cập đến bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan, ngay cả khi có vẻ không quan trọng.

Ăn thức ăn lành mạnh. Trong thời gian mang thai, sẽ cần nhiều acid folic, canxi, sắt, protein và chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Vitamine trước khi sinh – lý tưởng bắt đầu từ vài tháng trước khi thụ thai – có thể giúp vào bất kỳ khoảng trống.

Quản lý bệnh mãn tính. Bệnh không được kiểm soát như bệnh tiểu đường và cao huyết áp làm tăng nguy cơ sinh non. Làm việc với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe để giữ cho bất kỳ bệnh mãn tính được kiểm soát.

Thực hiện theo hướng dẫn. Nếu phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị làm việc ít giờ hơn hoặc ít thời gian đi bộ hơn. Đôi khi nó làm cho cảm giác giảm quy mô hoạt động thể chất khác.

Tránh chất rủi ro. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể gây ra sinh non. Rượu và thuốc kích thích được giới hạn. Ngay cả bổ sung và thuốc cũng đáng được chú ý. Nhận được ok từ nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ sung.

Hãy hỏi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về tình dục. Không phải là mối quan tâm cho những phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Nhưng quan hệ tình dục có thể được giới hạn nếu có biến chứng nhất định, chẳng hạn như chảy máu âm đạo hoặc các vấn đề với nhau thai hay cổ tử cung.

Hạn chế căng thẳng. Thiết lập giới hạn hợp lý. Dành một chút thời gian yên tĩnh mỗi ngày. Yêu cầu giúp đỡ khi cần.

Hãy chăm sóc răng. Chải và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, ghé thăm nha sĩ để làm sạch thường xuyên và chăm sóc nha khoa. Một số nghiên cứu cho rằng bệnh nướu răng có thể liên quan với sinh non và sinh non.

Nếu có tiền sử sinh non hoặc các yếu tố nguy cơ đáng kể cho sinh non, chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị hàng tuần một dạng của progesterone. Mặc dù còn nhiều việc phải biết về điều trị progesterone, các nghiên cứu ban đầu cho thấy progesterone có thể giúp ngăn ngừa sinh non ở một số phụ nữ.