Hiện tượng sinh non mẹ bầu cần biết (Phần 1)

 

Sinh non cho một em bé ít thời gian để phát triển và trưởng thành trong bụng mẹ. Kết quả là tăng nguy cơ nhiều vấn đề y tế và phát triển, bao gồm khó thở và chảy máu trong não. Nếu đi vào chuyển dạ quá sớm, bác sĩ có thể cố gắng trì hoãn sinh em bé. Ngay cả khi non sinh là không tránh khỏi, một vài ngày thêm trong bụng mẹ có thể thúc đẩy phát triển đáng kể.

1. Các triệu chứng

 • Các cơn co thắt xảy ra hơn tám lần mỗi giờ – cảm thấy một cảm giác thắt chặt ở bụng, thường gợi nhớ đau bụng kinh nguyệt.
 • Đau lưng vùng thấp âm ỉ.
 • Áp lực hoặc đau vùng chậu.
 • Tiêu chảy.
 • Âm đạo ra máu hoặc chảy máu.
 • Chảy nước âm đạo – điều này có thể là nước ối, bao quanh bé trong tử cung.

Đến gặp bác sĩ khi

 • Nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non – như là một chất dịch âm đạo chảy hoặc các cơn co thắt thường xuyên xảy ra nhiều hơn tám lần một giờ – liên hệ với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh viện ngay.
 • Nếu đang có nguy cơ sinh non hoặc sinh non, chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị thêm, thường xuyên thăm khám.
 1. Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị có thể tập trung vào phụ nữ sinh non hoặc trẻ sơ sinh sau khi sinh.

 • Đối với bà mẹ

Nếu đang gặp phải sinh non, điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của thai kỳ và cách chuyển dạ đã tiến triển. Với tình hình, bác sĩ có thể khuyên nên:

Nghỉ ngơi. Đôi khi nghỉ ngơi và uống nhiều nước là đủ để ngăn chặn các cơn co thắt sớm.

Buộc vòng cổ tử cung. Nếu không có các cơn co thắt, nhưng cổ tử cung đang mở, một thủ tục phẫu thuật được gọi là cerclage cổ tử cung có thể giúp ngăn ngừa sinh non. Trong thủ tục này, cổ tử cung được khâu đóng với chỉ khâu. Khâu có thể được loại bỏ trong tháng cuối của thai kỳ.

Thuốc để trì hoãn chuyển dạ. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể khuyên nên dùng thuốc. Một số loại thuốc ngăn chặn các cơn co thắt bằng cách thư giãn cơ trơn, trong đó có tử cung. Những loại khác chặn việc sản xuất các chất kích thích các cơn co thắt tử cung. Các thuốc này có thể được cho tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm. Thật không may, những loại thuốc này thường chỉ dừng lại chuyển dạ một thời gian ngắn – có lẽ là đủ dài để hoàn thành các mục tiêu khác, chẳng hạn như chuyển đến một cơ sở trang bị tốt hơn để chăm sóc cho một em bé thiếu tháng.

Tiêm steroid để trưởng thành phổi của em bé. Nếu mang thai là giữa tuần 23 và 34, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị tiêm steroid để tăng tốc độ trưởng thành phổi của em bé. Sau tuần 34, steroid có thể không cần thiết vì sự phát triển phổi thai nhi nâng cao hơn.

 • Đối với trẻ sơ sinh

Bệnh viện, đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh (NICUs) được thiết kế để cung cấp chăm sóc suốt ngày đêm, cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh đủ tháng đã phát triển các vấn đề sau khi sinh.

Chuyên ngành chăm sóc cho em bé có thể bao gồm:

Đặt trong một lồng ấp. Đang Trong NICU, em bé có lẽ sẽ được giữ trong lồng ấp – một bassinet nhựa kèm theo đó là giữ ấm để giúp bé duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Vì chưa trưởng thành, trẻ sinh non có làn da và mỡ cơ thể rất nhỏ, thường cần được chăm sóc như vậy để giữ ấm.

Theo dõi các dấu hiệu quan trọng của bé. Cảm biến có thể được ghi sẵn cho cơ thể em bé để theo dõi huyết áp, nhịp tim, hơi thở và nhiệt độ. Những người chăm sóc cũng có thể sử dụng máy thở để giúp thở cho bé. Thiết bị công nghệ cao này có thể có vẻ áp đảo lúc đầu, nhưng nó là tất cả thiết kế để giúp em bé.

Một ống cho ăn. Lúc đầu, em bé có thể nhận được các chất lỏng và chất dinh dưỡng qua ống tiêm tĩnh mạch. Sữa mẹ có thể được đưa ra sau đó thông qua một ống đi qua mũi của em bé và vào dạ dày. Khi con đủ mạnh để hút, cho con bú hoặc cho bú bình thường nhất có thể. Các kháng thể trong sữa mẹ là đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non.

Người chăm sóc em bé sẽ giúp tìm hiểu làm thế nào để liên lạc và cuối cùng giữ thức ăn cho bé. Nói chuyện hoặc hát nhẹ nhàng cho em bé, hoặc đơn giản là cung cấp yên tĩnh.

Cho trẻ về nhà

Em bé đã sẵn sàng để về nhà khi:

 • Có thể thở mà không cần hỗ trợ.
 • Có thể duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.
 • Có thể ăn sữa mẹ hoặc sữa bình.
 • Tăng cân đều đặn.

Nhóm chăm sóc sức khỏe bé sẽ giúp tìm hiểu làm thế nào để chăm sóc cho em bé ở nhà. Hãy nhớ rằng trẻ sinh non là dễ nhiễm trùng nặng hơn so với những trẻ sơ sinh khác, và bệnh tật có xu hướng tiến triển nhanh hơn. Lịch trình kiểm tra thường xuyên cho bé. Thường xuyên kiểm tra một thời gian để đặt câu hỏi về chăm sóc cho em bé.