Hiện tượng phù nhau thai mẹ cần biết

Trong quá trình phát triển, thai nhi có thể gặp phải những trở ngại do các bất thường về nhau thai trong đó có hiện tượng phù nhau thai. Các mẹ không nên xem thường và nên tìm hiểu rõ để có hướng khắc phục tốt nhất.

Khái niệm phù nhau thai

Phù nhau thai là hiện tượng nhau thai bị phù, tăng gấp đôi chiều dày so với nhau thai bình thường. Đây là một bệnh lý về nhau. Nó có thể dẫn đến những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi và cả những bất thường về nước ối.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phù nhau thai

Những thai phụ có thói quen hút thuốc lá, nghiện rượu và chất kích thích có nguy cơ bị mắc bệnh phù nhau thai. ​

Khả năng nhiễm trùng hoặc bị virut tấn công thường là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phù nhau thai. Ngoài ra, phù nhau thai còn do các bất thường nhiễm sắc thể hoặc bất thường thai gây ra.

Những thai phụ có thói quen hút thuốc lá, nghiện rượu và chất kích thích hoặc bị nhiễm các virut như Rubella… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh phù nhau thai.

Ảnh hưởng của bệnh phù nhau thai

Như chúng ta đều biết, nhau thai là một phần không thể thiếu trong quá trình duy trì sự sống và phát triển của thai nhi khi còn trong tử cung của người mẹ.

Đó là nơi trung chuyển khí oxy, các chất dinh dưỡng và máu từ mẹ sang con thông qua bánh nhau, đồng thời sản sinh ra các hormone thai kỳ giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe.

Một vai trò vô cùng quan trọng khác của nhau thai đó chính là trở thành một lá chắn bảo vệ thai nhi trước sự tấn công của các loại virut.

Thế nhưng, bản thân nhau thai lại không thể tự sức chống lại các đợt tấn công của những loại virut như cúm, Rubella hoặc các chất độc hại từ khói thuốc, các chất kích thích trong rượu mà người mẹ tiêu thụ. Do đó, những nguồn xâm nhập này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Nhau thai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống thai nhi.​

Một nhau thai bình thường sẽ có màu đỏ, sáng bóng, mịn, có khối lượng khoảng 400 – 600g và dày khoảng 2 – 4cm. Khi nhau thai bị phù, độ dày của nó có thể tăng gấp đôi và đi kèm với những bất thường về nước ối và cả những bất thường về thai. kèm theo đó có thể có bất thường thai hay nước ối.

Đối với những thai phụ đã từng có tiền sử bị phù nhau thai sẽ có khả năng lặp lại bệnh lý này trong lần mang thai sau.

Phòng tránh bệnh phù nhau thai

– Phụ nữ nên tiêm phòng trước thai kỳ để tránh nguy cơ nhiễm các loại virut nguy hiểm trong 3 tháng đầu thai kỳ như virut cúm, virur Rubella.

– Chọn thời điểm thụ thai vào những tháng cuối xuân đầu hạ sẽ giúp thai phụ tránh được các nguy cơ nhiễm dịch bệnh vào giai đoạn chuyển mùa từ cuối thu đầu đông.

– Phụ nữ nên tránh thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khi đang mang thai.

– Duy trì lịch khám thai thường xuyên để theo dõi những bất thường.

Điều trị phù nhau thai

Khi có kết luận phù nhau thai, thai phụ nên chuẩn bị tâm lý vững vàng để ưu tiên bảo vệ sức khỏe bản thân và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho lần mang thai kế tiếp.

Đối với bệnh phù nhau thai, một khi đã phát hiện, hầu như không có cách nào hiệu quả để can thiệp ngoài việc bỏ thai. Nếu tiếp tục thai kỳ, một thời gian sau thai nhi sẽ không thể tiếp tục duy trì sự sống vì không thể tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng, khí oxy và máu vốn cần thiết cho mọi hoạt động sống.

Do vậy, khi có kết luận phù nhau thai, thai phụ nên chuẩn bị tâm lý vững vàng để ưu tiên bảo vệ sức khỏe bản thân và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho lần mang thai kế tiếp.