Hiện tượng “đầu nổi” cuối thai kỳ

 

Để chào đời, trẻ phải chúc đầu xuống khung xương chậu để ra ngoài qua ngã âm đạo. Đó là lúc khai hoa nở nhụy. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp thuận lợi như vậy trước khi chào đón thiên thần nhỏ.

 

Hiện tượng “đầu nổi”

 

Ở những tháng cuối, đầu thai nhi sẽ lọt vào khung xương chậu của mẹ để chuẩn bị chào đời.

Ở những tháng cuối, đầu thai nhi sẽ lọt vào khung xương chậu của người mẹ để ổn định vị trí cho đến lúc bé chào đời. Nhưng ở một số phụ nữ mang thai lần đầu, khi đã gần đến ngày lâm bồn, đầu thai nhi vẫn không lọt vào khung xương chậu mà cứ bập bềnh ngay trên xương mu, hiện tượng này y học gọi là “đầu nổi”.


Nguyên nhân khiến đầu nổi

Không ít trường hợp đầu nổi không rõ nguyên nhân nhưng về mặt bệnh lý có thể gặp:

– Sự bất tương xứng giữa đầu thai nhi và khung xương chậu của mẹ. Có thể nguyên nhân do mẹ bị hẹp khung xương chậu (chủ yếu là hẹp miệng khung). Nếu vậy, dù đầu thai nhi có kích thước bình thường cũng không thể nào lọt được vào xương chậu của mẹ để chào đời.

Nên đọc Những việc làm “nuông chiều’ thai nhi mẹ nên biết

Từ những ngày đầu mang thai, mẹ hãy nuông chiều bé yêu của mình một chút nhé! Ngoài việc bảo vệ sức khoẻ, việc nuông chiều thai nhi còn là phương pháp thai giáo rất tốt cho bé sau này.…

– Đầu thai nhi có kích thước vượt chuẩn, các bất thường về ngôi thai hoặc nhau tiền đạo… cũng khiến đầu nổi. Hiện tượng này xảy ra dù mẹ cấu trúc khung xương chậu của mẹ vẫn bình thường. Nếu trường hợp nước ối dư thừa, thai nhi có thể bị não úng thủy.

Cách xử lý hiện tượng đầu nổi

 

– Bạn có thể siêu âm để phát hiện tình trạng đầu nổi. Nếu bác sĩ cho hay tình trạng của mẹ vẫn ổn, thì mẹ nên tiếp tục nghỉ ngơi và tránh lo lắng làm ảnh hưởng đến thai nhi.

– Một số trường hợp, khi gần đến ngày sinh, tử cung xuất hiện những cơn co thắt làm cho đầu lọt trở lại vào khung xương chậu. Nếu thuận lợi như vậy, bạn có thể sinh nở bình thường.

– Nếu sau khi siêu âm, kiểm tra và làm thủ thuật xoay thai mà đầu vẫn nổi bập bềnh thì có thể do những bệnh lý phức tạp khác cần đến ý kiến của bác sĩ. Trường hợp này, bạn nên nhập viện sớm để được hỗ trợ sinh.

– Một khi đầu không lọt vào khung xương chậu thì sẽ xuất hiện một khoảng trống giữa đầu thai nhi và khung xương chậu. Tình trạng này có thể dẫn đến nhau bong non, rụng cuống rốn sớm rất nguy hiểm. Vì thế, nếu thai phụ thấy ra nước ối thì nên nằm im trên giường và kê cao mông, đồng thời nhờ người thân đưa đến bệnh viện để được kiểm tra và xử trí kịp thời.

Nên đọc Nguyên nhân và cách chăm sóc bà bầu bị khó thở

Chứng khó thở ở bà bầu phải làm sao là một trong những vấn đề được không ít các thai phụ tìm hiểu, đặc biệt là khi mang thai 3 tháng cuối. HIện tượng khó thở khi mang thai sẽ…

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *