Giảm khả năng thụ thai

 

Nhiều bà mẹ khi bắt đầu có ý định có con thường canh để sinh được con trai. Canh mãi tháng này qua tháng khác vẫn không thụ thai thì bắt đầu thả. Thả hoài cũng chẳng bắt được đưa con nào mới bắt đầu hoảng hốt đi khám sức khỏe sinh sản. Thế mới nói, con cái trời cho, đâu phải muốn là được. Nếu mẹ đang ở trong trường hợp mong con không thấy thì xem thử các nguyên nhân khiến mẹ khiến bạn giảm khả năng thụ thai dưới đây nhé!

Chứng lạc nội mạc tử cung/buồng trứng
Lạc nội mạc tử cung hay lạc nội mạc buồng trứng đều cản trở khả năng thụ thai, nhưng vấn đề ở tử cung thường nguy hiểm hơn. Khi bị lạc nội mạc tử cung, lớp tế bào bên trong bề mặt tử cung vốn là chiếc đệm lót cho thai nhi nằm ở đó sẽ bị ảnh hưởng, khiến thai khó có thể làm tổ. Lạc nội mạc tử cung còn khiến các tế bào nội mạc bình thường lót bên trong buồng tử cung lại phát triển tại các khu vực ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc thậm chí là bàng quang, ruột và gây ảnh hưởng đến các cơ quan này. Lạc nội mạc tử cung khiến phụ nữ khó thụ thai nếu không điều trị dứt điểm.

Bất thường ở tử cung/cổ tử cung
Bất thường tử cung có thể là bất thường bẩm sinh (không có tử cung) hoặc tử cung bị tổn thương (tắc vòi tử cung, tử cung bị dính, tử cung có khối u, sẹo ống dẫn trứng sau phẫu thuật, hoặc viêm nhiễm, hoặc có khối tắc nghẽn làm hẹp cổ tử cung…). Bất thường ở tử cung và cổ tử cung có thể khiến tinh trùng có thể không gặp được noãn khiến bạn vô sinh/ chậm có con – tùy theo mức độ. Đôi khi chỉ một nhân xơ tử cung (khối u lành tính trong tử cung) cũng có thể dẫn đến hiếm muộn hoặc gây sẩy thai liên tiếp. Để xác định vô sinh do nguyên nhân nào, bạn phải được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết mới chẩn đoán được chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp.

Dị tật cơ quan sinh sản
Dị dạng tử cung (tử cung đôi, tử cung không phát triển), hoặc bất thường về kích thước tử cung, ống dẫn trứng, âm đạo hoặc nhiều bất thường kết hợp với nhau cùng lúc khiến phụ nữ không được hưởng thiên chức làm mẹ. Những bất thường này không khó nhận biết nếu đến thăm khám tại khoa phụ sản. Chính vì vậy, nếu chậm có con dù hai vợ chồng đã hết sức cố gắng, hãy nghĩ ngay tới việc đi khám để biết mẹ bất thường ở đâu.

Đa nang buồng trứng
Đa nang buồng trứng là tình trạng rối loạn nội tiết mãn tính tác động lên khả năng sinh sản, chu kì kinh, cân nặng, vẻ bề ngoài… Điểm dễ nhận thấy là buồng trứng đa nang khiến phụ nữ trở nên nam tính hơn do nồng độ nội tiết nam khá cao, đồng thời cũng bị rối loạn phóng noãn, chu kì kinh thất thường, người có nhiều lông tóc, thừa cân và rụng trứng bất thường. Đó chính là lý do phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ khó có con.

Rối loạn phóng noãn
Rối loạn phóng noãn thường dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc không hành kinh kéo dài. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nữ giới bị vô sinh. Nguyên nhân bệnh là do chu kỳ buồng trứng phức tạp, thường bị phá vỡ chu kỳ kinh, cản trở quá trình phóng noãn, làm mất cân bằng nội tiết tố, tức cơ thể sản xuất nội tiết tố không đủ hoặc không đúng lúc. Rối loạn phóng noãn nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nữ giới nếu như không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm.

Tổn thương ống dẫn trứng
Khi ống dẫn trứng bị tổn thương sẽ ngăn cản tinh trùng tiếp cận với noãn. Ống dẫn trứng sẽ bị tổn thương khi bị viêm nhiễm ống dẫn trứng, tiền sử thai ngoài tử cung hoặc có sẹo hình thành sau khi phẫu thuật ống dẫn trứng… Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân từ sự phát triển bất thường của các tế bào nội mạc tử cung. Phải khắc phục tình trạng tổn thương này thì bạn mới có thể có thai.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Mặc dù rất hiếm, nhưng có một số mẹ bị rối loạn hệ thống miễn dịch làm cơ thể tự tấn công noãn hoặc tinh trùng khiến người mắc bệnh không thể có thai. Thế mới nói “trời kêu ai nấy dạ”, hiếm muộn không phải là cá biệt và không phải là lỗi của riêng ai.

Để xác định các nguy cơ gây khó thụ thai nêu trên, khi thấy chậm thụ thai, các mẹ nên đến đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản, trung tâm hỗ trợ sinh sản để được thăm khám chẩn đoán và tư vấn điều trị.