Giảm đau rạch tầng sinh môn cho mẹ bầu

 

So với đau đẻ, cảm giác đau đớn do rạch tầng sinh môn không còn là vấn đề quá “to tát” với các mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ vẫn sẽ vui hơn nếu “vết thương” có thể nhanh chóng lành và bớt ê ẩm đúng không? Nếu vậy, đừng bỏ lỡ những bí kíp chăm sóc “cô bé” sau đây nhé!

1/ Sử dụng nước ấm

Vết rach tầng sinh môn không gây đau đớn quá nhiều, nhưng mẹ vẫn sẽ cảm thấy một chút khó chịu, nhất là trong lúc đi tiểu. Một ít nước ấm có thể giúp mẹ cải thiện tình trạng này. Nhớ là nước ấm nóng thôi mẹ nhé! Dùng vòi sen hoặc đổ nước ấm từ từ giữa hai chân trong lúc đi tiểu. Nước ấm sẽ giúp trung hòa bớt nồng độ nước tiểu, và hạn chế không cho nước tiểu tiếp xúc với “cô bé”.

Nước ấm có thể giúp mẹ làm dịu bớt cơn đau

Ngoài ra, mẹ nên dùng nước ấm để vệ sinh vết thương ít nhất mỗi ngày 3 lần để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Có thể sử dụng nước trà xanh, nước muối pha loãng để vệ sinh “cô bé”.

2/ Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Nếu bình thường, táo bón đã khiến mẹ cảm thấy khó chịu thì bây giờ, cảm giác này còn tăng gấp đôi. Khi bị táo bón, mẹ sẽ phải dùng sức nhiều hơn để “tống” những chất thải trong cơ thể ra ngoài. Việc dùng sức này có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết rach tầng sinh môn, và khiến bạn cảm thấy đau đớn. Vì vậy, mẹ nên “măm” nhiều chất xơ và uống thêm nhiều nước để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhé!

Bên cạnh đó, mỗi khi đi đại tiện, mẹ có thể sử dụng một miếng khăn giấy mềm đặt nhẹ lên vết khâu. Việc này sẽ giảm bớt cảm giác đau buốt khi “đi nặng”.

3/ Tránh xa những chiếc quần chật hẹp

Sau khi sinh, mẹ nên ưu tiên những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát. Chúng không chỉ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu, mà còn hạn chế những tiếp xúc không cần thiết giữa quần áo và “vết thương”. Đặc biệt, tránh mặc quần lót quá chật, bó sát vào người.

4/ Kết thân với những chiếc gối

Chọn một chiếc gối mềm để lót, và một chiếc gối dựa lưng mỗi khi phải ngồi dậy cho con bú có thể giúp mẹ giảm bớt phần nào khó chịu. Hạn chế việc phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong những ngày đầu sau sinh để tránh “vết thương” bị kích thích.

Nằm nghiêng cũng là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng. Cách này sẽ giúp giảm áp lực lên tầng sinh môn, và giúp mẹ làm dịu cơn đau.

5/ Hạn chế vận động mạnh

Dù rất muốn lấy lại vóc dáng trước khi sinh nhưng mẹ không nên quá “manh động” đâu nhé! Việc vận động quá mạnh có thể khiến vết rạch tầng sinh môn của bạn bị rách, và lúc đấy, cơn đau sẽ không “đơn giản” chút nào đâu.

Bên cạnh đó, “yêu” khi “cô bé” chưa hồi phục hoàn toàn cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết khâu. Nhắc anh xã “nghỉ giữa hiệp” một thời gian mẹ nhé!