Giác quan của thai nhi (Phần 2)

Bạn cho rằng thai nhi còn trong bụng mẹ là vô tri vô giác ư? Đó là suy ngĩ hoàn toàn sai lầm đấy! Tuy vẫn chỉ đơn thuần là một bào thai, nhưng đứa bé đã có khả năng nghe, tiếp nhận và phản hồi lại thông qua các giác quan của nó. Hãy cùng khám phá các giác quan của trẻ và xem sự ảnh hưởng của bố mẹ như thế nào lên chúng nhé!

  1. Thị giác:Thị giác của bé được hình thành từ rất sớm, ngay từ  tuần lễ thứ 4 và bắt đầu hoàn thiện dần sau đó. Vào khoảng tuần thứ 20 trở đi, qua màn ảnh siêu âm, bạn có thể thấy mi mắt của bé mở ra hoặc khép lại hoặc có khi mắt bé liếc nhìn về phía bên trái, bên phải.

Mặc dù bé nằm trong tử cung và bị thành bụng che khuất nhưng ánh sáng đủ mạnh cũng có khả năng lọt được vào mắt bé (10% ánh sáng đỏ và 5% ánh sáng xanh có thể xuyên qua thành bụng mẹ và chuyển tới mắt bé). Trường hợp bác sĩ dùng một luồng ánh sáng để soi tử cung thì thấy mắt bé có phản xạ. Thậm chí, bé cũng có thể nhìn thấy vài tia sáng xuyên qua màng từ đường tiểu tiện của người mẹ.

Nên đọc Khi bà bầu mắc chứng ù tai

  Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi lớn. Ù tai thời kỳ thai nghén là một biểu hiện thường thấy, cũng có thể do bệnh lý hoặc có thể do cơ thể phản ứng…

3. Xúc giác: Bước vào tuần thứ 7, một số bộ phận của thai nhi đã tỏ ra mẫn cảm với những va chạm. Ngay tuần lễ thứ 11 của thai kỳ, toàn bộ mặt (hoặc gan bàn tay, gan bàn chân của bé) đã tỏ ra khá nhạy cảm.

Nằm trong túi nước ối, được bảo vệ khỏi những va chạm mạnh, bé đã có thể cảm nhận được sự tiếp xúc với cơ thể của mẹ (thành tử cung) và cơ thể của bé.

Bé sẽ hoàn thiện cơ quan xúc giác vào tuần thứ 13 hoặc 14 của thai kỳ. Bé có thể chạm vào thành dạ con bằng bàn tay.

  1. Vị giác:Ngay từ tuần lễ thứ 11, cấu trúc lưỡi của thai nhi đã không khác bao nhiêu so với một người lớn. Bé đã phân biệt được 4 vị mặn, ngọt, chua, đắng; và dường như bé cũng đã biết “hảo ngọt”.

Dù không trực tiếp ăn bằng miệng nhưng bé vẫn có thể cảm nhận được sở thích và mùi vị thức ăn từ người mẹ qua nước ối. Bé cũng có phản ứng thích mùi này, không thích mùi kia.

Rượu, thuốc lá, chất kích thích… rất có hại cho bé vì những chất này có thể qua được hàng rào nhau thai. Bé cũng đặc biệt nhạy cảm với môi trường khói thuốc lá.

Nên đọc Mẹ nâng ngực, nuôi con bằng cách nào?

  Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ nhận ra không chỉ có mỗi chiếc bụng đang dần lớn lên từng ngày, bầu ngực của bạn cũng sẽ có rất nhiều thay đổi. Vòng một của chị em trở…

5. Khứu giác: Cấu trúc của mũi cũng đã bắt đầu được hình thành và hoạt động ngay từ tháng thứ 7. Đến tháng thứ 9, bé có phản ứng hoàn toàn với mùi. Các phân tử mùi thấm vào nước ối cũng được thai nhi cảm nhận và ghi lại.


Bảo trợ thông tin nhãn hàng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưngbenh gai cot song co là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Với triệu chứng đau thắt lưng cũng như đau mỏi cổ, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện đang là phương pháp có thể giúp người bệnh phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC hiện là đơn vị y tế hàng đầu chuyên điều trị tận gốc đau thắt lưng cột sống, đau mỏi vai gáy và các bệnh lý cột sống khác mà không dùng thuốc hay phẫu thuật, giúp phục hồi sinh lực lâu dài cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *