Ghi nhớ 5 nguyên tắc dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Dinh dưỡng và sức khỏe luôn là 2 yếu tố vô cùng quan trọng luôn hiện diện cùng nhau trong suốt giai đoạn mang thai. Lúc bạn biết mình đang có trong mình 1 sinh linh bé nhỏ, bạn không thể tự do muốn ăn gì cũng được.

1. Cân đối các chất các nhóm chất
Dù là ở giai đoạn nào của thai kỳ, những chị em cũng cần thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối dinh dưỡng các nhóm chất. Nhất là vào 3 tháng đầu của thai kỳ, ốm nghén khiến cho mẹ bầu chẳng thể ăn uống thì có thể cần đến viên uống bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Giai đoạn những tháng cuối cần tăng cường lượng thực phẩm, bổ sung nhiều món ăn dinh dưỡng cho bà bầu hơn. Điều đặc biệt, khẩu phần ăn nên chia nhỏ thành 5 – 6 bữa/ngày.

2. Tập trung chất sắt
Sắt là thành phần chính tham gia vào quá trình cung cấp hồng cầu tạo máu. Do đó, dưỡng chất này tuyệt đối không thể thiếu trong thời kỳ mang thai.
Các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày bà bầu cần khoảng 20 – 30 mg sắt. Ngoài việc uống viên sắt, lựa chọn thực phẩm giàu sắt là bí quyết an toàn và tuyệt vời nhất.

3. Cắt giảm thực phẩm nhiều đường
Hầu hết các chị em đều chủ quan trong việc kiểm soát đường huyết trong thời gian “bầu bí”. Vì thế mà tình trạng tiểu đường thai kỳ cứ ngày một tăng lên. Ngay từ bây giờ, trong thực đơn các món ăn dinh dưỡng mang thai, chúng ta nên hạn chế tiêu dùng tới bánh mì, thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Ngay cả những loại trái cây tráng miệng mang lượng đường cao như vải, nhãn…cũng cần hạn chế.

4. Tăng cường vitamin D
Vitamin D đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hỗ trợ hấp thu canxi. Điều này đồng nghĩa với việc trợ giúp hình thành hệ xương và răng. Vitamin D – chất dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu hãy chọn lựa các loại đậu, thịt, trứng, cá, sữa trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé!

5. Cung cấp đủ lượng i-ốt
Khi mang thai, bà bầu cần hiểu rằng nếu chế độ ăn thiếu i-ốt, trẻ sơ sinh dễ bị chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh và cả những vấn đề về tuyến giáp. Thực phẩm có lượng i-ốt dồi dào tự nhiên mẹ bầu cần “kết thân” như hải sản, tảo biển, rong biển.

Hy vọng sau bài viết, các bạn đã hiểu rõ những lưu ý khi ăn uống và những chất dinh dưỡng nào là thiết yếu với bà bầu.
————
Xem thêmdinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa