Đừng vì vui Tết mà bỏ bê sức khoẻ Bầu nhé!

Tết vui những vẫn phải khoẻ. Những hoạt động như dọn nhà, mua sắm, thăm họ hàng… dịp Năm mới có thể khiến thai phụ căng thẳng, mệt mỏi. Vài gợi ý sau sẽ giúp bạn luôn vui khỏe trong khoảng thời gian đặc biệt này.

Lên lịch mua sắm
Bạn nên hoạch định các vật dụng cần mua trong dịp Năm mới và cùng chồng sắp xếp thời gian hợp lý để cùng đi mua hàng. Càng những dịp lễ, càng đông người ở những trung tâm mua sắm lớn. Không khí đông đúc thực sự không có lợi cho sức khỏe mẹ và bé. Tốt nhất, bạn nên đi mua sắm từ sớm để tránh cập dập và phải chen chúc vào dịp cuối năm.

 
Đồ uống trong bữa tiệc
Thai phụ tuyệt đối tránh sử dụng rượu. Theo WHO, dù chỉ một chút rượu nhỏ cũng không an toàn cho phụ nữ mang thai. Những loại đồ uống chứa cồn khác cũng được chống chỉ định cho bà bầu.
Nước khoáng đóng chai hoặc nước hoa quả đóng hộp cũng khá an toàn nếu bạn dùng có chừng mực. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống nhiều nước đun sôi để nguội mỗi ngày. Nếu phải đi dự tiệc, bạn chỉ nên nâng cốc chúc mừng năm mới với một chút nước hoa quả.
Lưu ý với đồ ăn
Lời khuyên cho bà bầu trong những dịp lễ tiệc Năm mới là hạn chế ăn nhiều. Chứng ợ nóng sẽ được cải thiện nếu bạn duy trì tốc độ ăn như ngày thường: ăn uống thường xuyên nhưng chia làm nhiều bữa nhỏ. 

Ngày Tết thường có nhiều thực phẩm giàu chất đạm trong khi hoa quả và rau xanh luôn là loại thức ăn dễ bị quên lãng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế những đồ ăn rán cháy hoặc nhiều gia vị.

Chăm sóc bàn chân

Giống như lưng, bàn chân bạn cũng cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Khoảng thời gian phải đi bộ nhiều lúc mua sắm, đứng lâu khi tham dự tiệc hoặc tần suất đi lại thăm hỏi họ hàng, bạn bè tăng lên… dễ làm đôi chân nhức mỏi.

Hơn nữa, tình trạng vận động quá tải còn khiến mắt cá chân bị sưng phù. Vì vậy, bạn nên thư giãn đôi chân sau một ngày di chuyển. Nhúng cả hai bàn chân vào nước ấm và thực hiện massage nhẹ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh những đôi giày chật chội, cao gót…
Chú ý chăm sóc lưng
Lúc phải đi mua sắm, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, bạn cũng nên lưu ý tránh những hoạt động gây sức ép lên lưng (hạn chế gập lưng, cúi người nhiều). Nếu bạn phải nhấc một vật nặng, bạn nên nhờ đến sự giúp sức từ người thân. Nếu phải nhấc những vật nhẹ, bạn nên giữ tư thế gập gối thay vì gập lưng khi cúi xuống.
Chia sẻ niềm vui với bé
Mặc dù bé còn nằm trong bụng bạn nhưng bé cũng có khả năng cảm nhận niềm vui của mẹ nhân dịp Năm mới. Bạn nên cố gắng thư giãn thật nhiều, mở những bản nhạc vui vẻ chào đón năm mới và hát cho bé nghe. Giọng hát ấm áp từ mẹ sẽ kích thích não bé phát triển đồng thời bé cũng sớm nhận ra âm thanh thân quen của mẹ ngay sau khi chào đời.