Dùng thuốc tránh thai sau sinh và cho con bú

 

Có rất nhiều mẹ vì đang cho con bú, muốn được toàn tâm toàn ý lo cho con cái nên đã sử dụng thuốc tránh thai. Nhưng liệu như vậy có phải là cách tốt không? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé mẹ.

Gợi ý dùng thuốc cho mẹ

Phụ nữ đang cho con bú được chống chỉ định đối với những thuốc có oestrogen và progesteron như: Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon, Minisiston…

Mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc chỉ có progesteron như Exluton… (mỗi viên chỉ chứa một lượng rất nhỏ progestin, chỉ bằng 1/3 viên kết hợp 2 hoóc môn. Thuốc có ưu điểm là không làm giảm lượng sữa và không làm thay đổi chất lượng sữa. Hiệu quả tránh thai của Exluton có phần thấp hơn loại thuốc kết hợp, chỉ khoảng 88%. Nhưng bù lại, sự hiện diện của prolactin – một hoóc môn thùy trước tuyến yên của người mẹ được tiết ra trong thời gian cho con bú – lại kích thích sự tiết sữa và ngăn rụng trứng. Nhờ đó khi dùng loại thuốc này, các bà mẹ cho con bú có thể yên tâm).

Chống chỉ định đối với: Người đã hoặc đang bị ung thư vú. Đang bị viêm gan, xơ gan. Ra huyết bất thường chưa rõ nguyên nhân. Ðang điều trị thuốc chống co giật như Phenyltoin, Carbamazepin, Barbiturat hay kháng sinh như Griseofulvin, Rifampicin… Ðang mang thai hoặc nghi ngờ có thai.

Trước khi dùng nên: Thăm khám đánh giá trước khi áp dụng biện pháp. Hỏi kỹ tiền sử để phát hiện chống chỉ định (dùng bảng kiểm). Thăm khám để loại trừ có thai, ra máu không rõ nguyên nhân.

Thời điểm sử dụng thuốc: Có thể bắt đầu từ tuần lễ thứ sáu sau đẻ. (đối với người cho con bú)

  • Sau sẩy, sau nạo: ngay lập tức hay trong vòng 7 ngày đầu
  • Trong vòng kinh: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 5, tốt nhất ngày đầu tiên. Nếu chậm hơn 5 ngày, cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác như bao cao su hay thuốc diệt tinh trùng trong vòng 2 ngày.
  • Chuyển từ một biện pháp tránh thai hiện đại khác: có thể bắt đầu ngay không cần đợi có kinh.

Cách sử dụng thuốc:

Mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ nhất định.

Uống thuốc chậm vài giờ đã có thể giảm hiệu quả của thuốc.

Dùng vỉ kế tiếp ngay sau khi hết vỉ đầu, không ngừng giữa hai vỉ.

Xử trí khi quên thuốc:

Nếu quên uống 1 viên, uống bù ngay lập tức khi nhớ ra và tiếp tục như thường lệ.

Người không cho con bú hay cho bú nhưng đã có kinh, nếu quên uống 1 viên hay uống viên thuốc muộn quá 3 giờ so với thường lệ thì phải dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày.

Nếu quên uống từ 2 viên trở lên, nguy cơ có thai rất cao. Phải sử dụng ngay bao cao su, thuốc diệt tinh trùng hoặc kiêng giao hợp trong vòng 7 ngày trong khi vẫn tiếp tục dùng thuốc.

Lới khuyên dành cho mẹ:

Hãy nói rõ với bác sĩ, dược sĩ về thể trạng và loại thuốc chị muốn dùng trước khi quyết định

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và lưu giữ hướng dẫn này bên người để theo dõi

Đề phòng các tác dụng phụ của thuốc

Hãy đến bác sĩ hoặc các chuyên gia nếu gặp vấn đề. Nếu không gặp vấn đề gì cũng nên thăm khám thường xuyên trong 3 tháng đầu sau sinh và tái khám theo năm.

Vợ chồng nên dùng bao cao su trong thời gian này (kết hợp và thay thế các biên pháp khác).

Mẹ hãy tham khảo ý kiến của chồng mình khi sử dụng các biên pháp tránh thai.

Lưu ý dành cho mẹ:

Viên thuốc tránh thai dạng này hiệu quả thấp hơn, gây rối loạn kinh nguyệt nhiều hơn.