Đừng để ảnh hưởng đến bé bởi thói quen ăn uống của mẹ

 

 

Chán ăn, quá kén chọn thức ăn trong thời gian mang thai không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của con sau khi sinh ra.

Nhiều người thường quan niệm nhầm lẫn rằng “ăn cho hai người” nghĩa là phải ăn gấp đôi lượng thực phẩm so với bình thường. Tuy nhiên, ý nghĩa thực tế của câu ấy là bạn cần một chế độ ăn uống sao cho cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và bé.

“Mẹ cần phải ăn gấp đôi bình thường”: Quan niệm hoàn toàn sai lầm!

Khi mang thai, các mẹ sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên: “Cố ăn đi, ăn cho cả hai người”, và đôi lúc chính mẹ bầu cũng bị cám dỗ ăn nhiều hơn so với bình thường để cung cấp tối đa chất dinh dưỡng cho em bé. Tuy nhiên, ăn nhiều không phải là điều các bác sĩ khuyến khích các mẹ nên làm. Thậm chí, rất nhiều bác sĩ dặn đi dặn lại các bà bầu là phải kiểm soát cân nặng của mình, bởi việc tăng cân quá nhiều sẽ đặt mẹ và em bé vào nhóm có nguy cơ cao mắc các biến chứng khi mang thai. Nếu mẹ bầu có cân nặng hợp lý trước khi mang thai, mẹ không cần tăng thêm lượng calo trong 3 tháng mang thai đầu tiên. Ở 3 tháng tiếp theo, mẹ cần tăng lượng calo tiêu thụ khoảng 340 calo/ ngày, và ở 3 tháng cuối thì tăng 450 calo/ ngày.

Mẹ bầu ăn uống cầu kỳ sẽ sinh con kén ăn?

Chán ăn, quá kén chọn thức ăn trong thời gian mang thai không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của con sau khi sinh ra. Sự kén ăn có thể xuất phát từ tính cách mẹ bầu hoặc do sự thay đổi bên trong cơ thể khi bắt đầu mang thai. Nhưng dù là nguyên nhân gì, mẹ bầu cũng cần khắc phục để đảm bảo ăn đủ bữa với chế độ dinh dưỡng cân bằng, không nên chỉ thích ăn một loại thực phẩm mà mỗi bữa ăn cần có đủ thịt, cá, rau, trái cây…

Thói quen ăn uống của mẹ bầu tác động tới khẩu vị của bé

Theo tờ Silence Daily cho biết trên thực tế, khi chưa chào đời các bé đã có thể cảm nhận được hương vị của những loại thực phẩm mà mẹ ăn. Lúc còn ở trong bụng, các bé sẽ được tiếp xúc với những mùi vị của thực phẩm người mẹ ăn thông qua nước ối. Đặc biệt ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ hấp thụ lượng nước ối lớn nhằm đáp ứng qua trình phát triền cũng như hoàn thiện hệ thống các giác quan.

Những thực phẩm mẹ lưa chọn khi mang thai sẽ có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cảm giác cũng như loại thức ăn yêu thích của con trẻ trong tương lai. Nghiên cứu đã tiến hành ở chuột trước khi áp dụng trên cơ thể người. Và trung tâm nghiên cứu ở tây Ban Nha trong một kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy nếu mẹ bầu ăn quá nhiều khoai tây trong quá trình mang thai thì khi đứa trẻ lớn lên sẽ không muốn hoặc thậm chí rất ghét các món ăn liên quan đến khoai tây. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, thức ăn của mẹ cũng sẽ có tác động tới  sự hình thành khẩu vị của bé.

Hoa quả và rau xanh là thành phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng

Để thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng trong suốt thời kì mang thai là điều rất khó. Nhưng các mẹ nên biết rằng, ăn `uống phong phú và bổ sung đầy đủ các loại trái cây và rau xanh là điều đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ. Theo lời khuyên của một số chuyên gia dinh dưỡng, để cơ thể mẹ có thể tiếp nhận một số loại trái cây và rau xanh, thì bước đầu mẹ nên dùng thử một ít với những thứ thích nhất. Dần dần, hãy nâng số lượng sử dụng lên.Các chuyên gia cũng khuyên các bà bầu mỗi ngày nên ăn 5 loại trái cây và rau xanh sau đây để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng vitamin và các chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể và cho cả sự phát triển của thai nhi: tốt nhất là ăn 3 loại trái cây có màu vàng, 3 loại rau xanh rậm lá, cùng với 2 loại trái cây và  rau xanh khác.