Dứa, thực phẩm dinh dưỡng nên bổ sung cho bà bầu

 

Dứa là một loại quả rất giàu dinh dưỡng và có thể ăn bình thường. Nhưng trong thai kỳ, mẹ nên có chế độ ăn dứa hợp lý, dó nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng không tốt. Đặc biệt là trong tháng cuối cùng của thai kỳ vì ăn dứa ở giai đoạn này có thể giúp bà bầu chuyển dạ nhanh hơn một cách tự nhiên. Vì vậy cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai từ dứa cũng rất cần thiết và đáng lưu ý hơn là tần suất ăn dứa như thế nào.

 

Dinh dưỡng mang thai

Dứa được biết đến như một loại thực phẩm chức năng, hữu ích cho sức khỏe, có chứa nhiều vitamin A, C, mangan, kali, magiê… bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa dẫn đến stress. Chất bromelain trong dứa có tác dụng giảm hiện tượng sưng phù. Dứa còn có  tác dụng giải khát, đẹp da, duy trì cân nặng.

Ngoài ra, dứa chứa nhiều enzyme bromelain, có tác dụng làm mềm khung xương chậu, nên giúp cho quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn .Tuy nhiên, các bà bầu nên hạn chế ăn dứa nếu mắc chứng bệnh về dạ dày, bị chấn thương liên quan đến gãy xương. Do dứa có tính axit mạnh nên ăn nhiều dễ gây tiêu chảy (nhất là khi ăn phải quả dứa còn xanh) hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Nên đọc Mang thai có nên dùng khoai lang hay không?

Trong thời điểm mang thai, việc bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều chất dưỡng chất là điều rất quan trọng. Ngoài những món ăn chứa chất đạm, thì những món chứa tinh bột cũng cần thiết không kém.…

Nhiều người cho rằng bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai từ dứa sẽ gây nóng, dễ làm hỏng thai hoặc nếu người mẹ ăn dứa thì em bé sau khi chào đời sẽ nhiều rôm sảy, mụn nhọt… Tuy nhiên thông tin trên là thiếu cơ sở. Bà bầu có thể ăn với lượng hợp lý  chứ không nhất thiết phải kiêng dứa.

 

Hãy chú ý khi bổ sung dinh dưỡng từ dứa cho cho bà bầu vì có thể bị dị ứng dứa. Đây là phản ứng của cơ thể với protein có trong dứa. Những biểu hiện của dị ứng là: đau bụng, tiêu chảy, có thể xuất hiện ngứa toàn thân; bà bầu cũng có thể cảm thấy tê lưỡi, khó thở… Sau khi gọt vỏ, bạn nên cắt dứa thành từng miếng, ngâm nước muối nhạt 30 phút để tránh dị ứng dứa. Làm như vậy không chỉ tránh được hiện tượng rát lưỡi khi ăn dứa; mà còn giúp bạn thấy dứa có vị thơm, ngon hơn.

Nếu bà bầu có cơ địa dị ứng, tốt nhất, nên bổ sung dứa cho phụ nữ đang mang thai bằng cách sử dụng dứa đã qua chế biến (xào, nấu canh). Dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn.

Nên đọc Dinh dưỡng tháng thứ 3 thai kỳ

  Bà bầu mang thai tháng thứ 3, tất cả các cơ quan nội tạng của thai nhi hầu như đã được hình thành đầy đủ và bắt đầu hoạt động một cách nhịp nhàng với nhau. Thai phụ trong…

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *