Dinh dưỡng chuẩn bị mang thai có thể làm thay đổi gen của con

 

Bạn đã nghe nói chuyện ăn uống trước thai kỳ có thể quy định giới tính cũng như sức khỏe của thai nhi. Vậy bạn đã biết nó còn tác động đến sự quy định gene của trẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề nhé!

Chế độ ăn của mẹ trước lúc mang thai làm thay đổi gene của thai nhi

Trên Nature Communications, trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (Anh) vừa công bố kết quả nghiên cứu của Giáo sư Andrew Prentice về tầm ảnh hưởng từ chế độ ăn của người mẹ đối với thai nhi.

Để đưa ra những kết luận sau cùng về sự ảnh hưởng của các loại thức ăn, thức uống mà người mẹ tiêu thụ, ông đã chọn gần 170 thai phụ đang trong giai đoạn đầu thai kỳ cho các nghiên cứu của mình. Những người này đều sống ở vùng nông thôn thuộc Tây Phi. Sở dĩ có sự lựa chọn này là bởi sự khác biệt rõ rệt của các kiểu thời tiết theo mùa tại nơi đây sẽ là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thay đổi khẩu phần ăn của những phụ nữ này mỗi ngày.

Nên đọc Tổng hợp 9 thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu thiếu máu bổ sung

Lý do vì đâu khi mang thai các chuyên gia thường khuyên chúng ta không được bỏ qua những thực phẩm dinh dưỡng mang thai thiếu máu? Tất cả là do tình trạng thiếu máu khi mang thai xảy ra…

Trong số những đối tượng tham gia nghiên cứu kể trên, một nửa mang thai vào mùa mưa và nửa còn lại mang thai vào mùa khô. Nhằm xác định mức độ dinh dưỡng trong máu của các đối tượng này, ông đã kết hợp chặt chẽ giữa việc phỏng vấn người mẹ về chế độ ăn và đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng ADN các con của họ sau khi chúng lọt lòng.

Tổng hợp từ các kết quả nghiên cứu trong nhiều năm, các thông tin đã chỉ ra rằng giữa chế độ ăn uống theo mùa của người mẹ trước lúc mang thai và gene của các đứa trẻ họ sinh ra sau đó có một mối liên hệ đặc biệt. Cụ thể, chế độ ăn của mẹ trước thai kỳ sẽ làm thay đổi cấu trúc gene mang tính epigenetic hay ngoại di truyền. Nghĩa là toàn bộ trình tự sắp xếp AND của bộ gene sẽ không hề thay đổi mà sự thay đổi ở đây là về mức độ ảnh hưởng của các hóa chất tới thời điểm và cách thức gene được kích hoạt. Vì không phải tại mọi thời điểm, tất cả các gene đều được biểu hiện nên các hoạt động dưới hay trên mức cần thiết đều gây ra các vấn đề.

Nên đọc Bà bầu có được ăn lươn hay không?

Thịt lươn ngọt, mềm là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin B12 cũng như các khoáng chất khác dồi dào, nhưng vẫn có một số người e ngại về thành phần dinh dưỡng của nó. Hãy tham khảo ngay để…

Tuy nhiên, để khẳng định điều này ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao thì nghiên cứu này không cho biết.

Mối tương quan giữa chế độ ăn của mẹ trước lúc mang thai và các bệnh lý của thai nhi

Cũng nghiên cứu về vấn đề này, trong các công trình khác, Giáo sư Andrew Prentice đã có những minh chứng quan trọng về mối liên hệ giữa chế độ ăn của mẹ trước lúc mang thai với các bệnh như béo phì, ung thư và suy yếu hệ miễn dịch.

Ông cũng khẳng định một vài thay đổi từ mối tương quan này theo thời gian sẽ mất đi nhưng số khác lại tồn tại đến suốt đời. Về tác động của mối tương quan này đến bệnh tiểu đường khi đến tuổi trung niên và bệnh tim mạch ở người già vẫn còn trong vòng tranh luận. Nhiều người còn cho rằng, con người sống thọ hay không còn do mẹ ăn gì trước khi mang thai.

Như vậy, sức khỏe của một bào thai không chỉ chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn của mẹ ngay từ lúc mới hình thành mà thậm chí khi mẹ chưa mang thai, nó đã được quy định.

Nên đọc Chế biến và chọn lựa cam sành cho mẹ bầu

  Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, cam sành còn được cho là loại trái cây an toàn, không chứa thuốc bảo vệ thực vật như những loại trái cây khác. Vì vậy, cam sành luôn được nhiều người lựa chọn đặc…

Nghiên cứu này một lần nữa hướng các bà mẹ dành sự quan tâm hơn nữa đến chế độ dinh dưỡng của mình ngay cả trong giai đoạn chuẩn bị mang thai cũng như khi đã bước vào thai kỳ.

Vì thế, muốn có được những đứa con khỏe mạnh và lanh lợi mẹ hãy lưu tâm hơn để bổ sung axit folic, choline, methionine, các khoáng tố, các vitamin và các thực phẩm bổ dưỡng khác ngay từ khi có kế hoạch mang thai nhé!

 


Bảo trợ thông tin nhãn hàng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưngbenh gai cot song co là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Với triệu chứng đau thắt lưng cũng như đau mỏi cổ, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện đang là phương pháp có thể giúp người bệnh phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC hiện là đơn vị y tế hàng đầu chuyên điều trị tận gốc đau thắt lưng cột sống, đau mỏi vai gáy và các bệnh lý cột sống khác mà không dùng thuốc hay phẫu thuật, giúp phục hồi sinh lực lâu dài cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *