Dinh dưỡng chuẩn bị mang thai ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi

 

Theo các nhà khoa học thì vấn đề dinh dưỡng của mẹ trước khi mang thai ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe và gene của trẻ.

Công bố mới đây nhất trên tạp chí Nature Communications nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng của mẹ đối với con. Nó giúp phụ nữ lưu ý hơn về cách bổ sung khoáng chất, thực phẩm có ích trước khi mang thai để trẻ sinh ra được thông minh, khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Giáo sư Andrew Prentice, Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (Anh), tác giả của nghiên cứu đã tìm hiểu những người phụ nữ sinh sống tại vùng nông thôn Tây Phi, nơi thời tiết từng mùa khác biệt hoàn toàn dẫn tới thay đổi rõ rệt về thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Trong số 170 phụ nữ mới mang bầu thì một nửa có thai vào mùa mưa và một nửa có thai vào mùa khô. Ông đã nghiên cứu chất dinh dưỡng trong máu và xem xét kỹ lưỡng ADN của những đứa trẻ sau khi chào đời cũng như đối chiếu với chế độ ăn theo mùa của những phụ nữ này.

Ông phát hiện thấy có mối tương quan giữa chế độ ăn trước khi mang thai của mẹ và gene của trẻ. Điều đáng nói là chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng dẫn đến thay đổi về gene, thậm chí còn nhiều hơn so với yếu tố di truyền.

Những thay đổi này diễn ra ngoài chuỗi ADN, trình tự ADN của bộ gene không biến đổi mà chỉ có sự thay đổi về mức độ các hóa chất ảnh hưởng tới thời điểm gene được kích hoạt và sự kích hoạt đó diễn ra như thế nào. Không phải tất cả các gene trong cơ thể đều được biểu hiện tại mọi thời điểm và nếu hoạt động dưới hay trên mức cần thiết đều gây ra các vấn đề.

Điều này cho thấy, sức khỏe của trẻ được hình thành và chịu ảnh hưởng ngay từ giai đoạn đầu bao gồm khoảng thời gian trong bụng mẹ và thậm chí trước cả khi bào thai hình thành.