Dinh dưỡng cho người mang thai bị bệnh tiểu đường

 

Dinh dưỡng cho người mang thai bị bệnh tiểu đường cần được thiết kế khoa học để tránh những biến chứng có thể xảy ra với thai nhi như dị tật bẩm sinh, sinh non, vàng da…

 

Dinh dưỡng cho người mang thai

Dinh dưỡng khi mang thai bị bệnh tiểu đường luôn phải được kiểm soát, đặc biệt là kiểm soát lượng đường vào cơ thể sao cho hợp lý mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, hiện Việt Nam có khoảng 5 triệu người mắc bệnh tiểu đường.

Việc lập kế hoạch cho mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng carbohydrate và protein cung cấp vào cơ thể mỗi ngày. Từ đó có cách phân chia thức ăn hợp lí.

Một điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người mang thai bị bệnh tiểu đường là Không bỏ bữa ăn: Hãy thử ăn các bữa tại cùng một thời điểm mỗi ngày và có cùng một lượng thức ăn. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.

 

Khi chọn đồ ăn với chỉ số Chỉ số đường huyết (GI – glycaemic index) thấp có thể có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh loại thực phẩm có GI cao.

 

Các thực phẩm có GI thấp như mì ống làm bằng bột lúa mì; táo, cam, lê, đào; đậu đỗ; ngô ngọt; cháo… Các thực phẩm có GI cao như khoai tây nướng; bánh bột ngô; gạo trắng; bánh mì…

 

Những loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghi nên có nhiều trong chế độ dinh dưỡng cho người mang thai bị tiểu đường là ngũ cốc, rau quả giàu chất xơ, hoa quả tươi. Ngoài ra, đậu và mì pasta cũng rất giàu lượng carbohydrate tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Một chê độ ăn hoàn hảo cho bà bầu tiểu đường là 3-5 phần rau, 2-4 phần hoa quả, 2-3 phần protein và 3 phần các sản phẩm sữa.

Một chế độ ăn nhiều rau củ, giảm tải các loại thức ăn chứa hàm lượng đường cao là hợp lí nhất. Bạn cũng nên ăn nhiều bữa nhỏ hơn là ăn một lúc quá nhiều dưỡng nhất – điều này càng làm tăng nguy cơ nghiêm trọng của bệnh.

 

Bạn có thể pha loãng nước ép trái cây với nước lọc. Chỉ nên uống nước quả pha loãng một lần/ngày. Phần còn lại nên sử dụng nước lọc.

 

Chế độ dinh dưỡng cho người mang thai bị tiểu đường cần thực hiện nghiêm ngặt kết hợp với việc đo lượng đường mỗi sáng, chiều để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.