Điều cấm kị với tinh binh

 

Để sớm có thai, ngoài việc quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt, thời gian rụng trứng và chất lượng trứng thì các cặp đôi cần đặc biệt chú ý đến số và chất lượng tinh trùng. Khác với trứng có sẵn trong cơ thể nữ giới và có hành trình từ đầu chu kỳ kinh nguyệt, chất lượng tinh trùng lại phụ thuộc trực tiếp vào lối sống hàng ngày của các ông chồng.

Để có nguồn tinh trùng mạnh mẽ, giúp các cặp đôi nhanh có con, nam giới cần tránh xa 5 yếu tố là “kẻ thù” của tinh binh dưới đây:

Tinh trùng sợ đói

Một người đàn ông khắt khe trong việc ăn uống và không thích ăn thịt thì chất lượng tinh trùng cũng kém bởi không dung nạp đủ lưỡng kẽm trong cơ thể.

Nam giới thiếu kẽm sẽ gây ra chứng giảm ham muốn tình dục, rối loạn chức năng tình dục và đương nhiễn sẽ khiến số cũng như chất lượng tinh trùng bị giảm.

Tinh trùng sợ nóng

Nhiệt độ lý tưởng ở bìu bao giờ cũng thấp hơn nhiệt độ bình thường của cơ thể khoảng 1-2 độ C. Vì vậy nếu nam giới thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, đặc biệt để máy tính, điện thoại trên đùi hoặc trong túi quần sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng hàng ngày. Việc tắm xông hơi hoặc tắm nước quá nóng thường xuyên cũng làm giảm số lượng tinh binh.

Tinh trùng sợ quan hệ quá nhiều

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nam giới quan hệ tình dục quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt cho chất lượng tinh trùng. Việc quạn hệ quá nhiều sẽ làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch nếu ít hơn 20  triệu sẽ có rất ít cơ hội mang thai.

Tinh trùng sợ lo lắng

Cũng giống như trứng ở nữ giới, tinh trùng cũng rất sợ “chủ” thường xuyên lo lắng. Công việc gia đình bận rộn, bất đồng trong hôn nhân, trầm cảm, lo lắng… là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh của cơ thể và chức năng nội tiết, khiến nam giới dễ bị rối loạn sinh tinh và dẫn đến vô sinh.

Tinh trùng sợ thuốc

Một số loại thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh binh như thuốc hóa trị ung thư, hóc-môn, cimetidin, sulphasalazine, spironolactone, các thuốc huyết áp… khiến tinh trùng bị biến dạng nhiễm sắc thể.

Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Ngoài việc tránh xa những nỗi sợ hãi của tinh trùng kể trên, nam giới cũng cần chú ý đến những việc sau để nâng cao chất lượng tinh trùng:

Hạn chế tắm hơi

Nhiệt độ cao trong phòng tắm xông hơi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lương tinh trùng. Vì vậy nam giới không nên tắm hơi quá nhiều. Nước tắm cũng không nên để quá nóng.

Bỏ thuốc lá

Kết quả nghiên cứu cho thấy 44% số người hút thuốc lá thường xuyên có chất lượng tinh trùng yếu kém. Vì vậy, nếu vợ chồng bạn đang chậm có thai, hãy bỏ thuốc lá ngay.

Hạn chế uống rượu

Rượu là thủ phạm khiến chất lượng tinh trùng nam giới bị suy giảm trầm trọng. Vì vậy, để nhanh chóng thụ thai, nam giới cũng nên hạn chế uống rượu, bia.

Nói không với thuốc gây tê

Thuốc mê, thuốc gây tê và nhiều loại thuốc kích thích khác gây hại rất lớn cho tinh trùng. Nam giới cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.