Đau khung xương chậu ở mẹ bầu (Phần 2)

 

Những cơn đau xương chậu khi mang thai làm cho không ít bà bầu cảm thấy vô cùng khó chịu. Khi phần xương tạo nên xương chậu trước của bạn không chắc chắn, các khớp nối còn lại trong khung xương chậu bị căng quá mức làm ảnh hưởng đến cáchoạt động hàng ngày. Đó là lý do tại sao các bà bầu mắc chứng đau khung xương chậu (viết tắt là SPD) luôn muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị tình trạng này.

Kiểm soát chứng đau khung xương chậu

Việc chữa trị chủ yếu nhằm hạn chế các vận động có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu đi. Nếu phải tránh tất cả những hoạt động ảnh hưởng đến SPD thì quá khó, đặc biệt là nếu bạn còn phải chăm sóc các bé khác. Sắp xếp lại chỗ làm việc và chỗ ngủ có thể cải thiện được tình hình và hãy nhờ ai đó giúp bạn những công việc nặng, có thể gây đau. Các cán bộ y tế vật lý trị liệu của khoa sản và các chuyên gia trị liệu có thể cho bạn những lời khuyên và hướng dẫn cách sửa đổi không gian làm việc, nghỉ ngơi.

Khi được chuẩn đoán chứng SPD, bà bầu đã có biểu hiện đi lại với 2 chân dang rộng giống như khi ngồi trên lưng ngựa hay lúc chạy xe đạp. Vấn đề là hai chân luôn muốn tách nhau ra. Điều quan trọng là phải giữ vững xương chậu trước khi cử động và giữ 2 đầu gối gần lại để phần xương chậu không cọ vào nhau gây đau.

Phải làm gì để giảm được những cơn đau vì bệnh?

 • Sử dụng dây đai cố định hoặc không cố định để hỗ trợ xương chậu. Các dây này cũng giúp cố định xương chậu vào đúng vị trí. Dây lưng bản to cần phải được nhân viên vật lý trị liệu đo đạc vừa vặn và được điều chinh khi bụng bầu to ra. Có thể cần đeo luôn những dây này khi ngủ nếu những cơn đau làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và tư thế ngủ của bạn.
 • Nằm ngủ 1 bên có thể giúp ích miễn là bụng và đùi cùng được đỡ bằng gối. Gối nằm dài hoặc gối ôm được bày bán ở các cửa hàng và siêu thị có thể rất hữu dụng trong thai kỳ.
 • Đừng nên nằm trên lưng khi sinh hoạt vợ chồng. Thay vào đó, hãy cố gắng nằm một bên. Thông thường, cảm giác khó chịu của chứng SPD sẽ khiến việc sinh hoạt trở nên rất khó khăn.
 • Hãy cẩn thận khi lên và xuống xe, lên giường ngủ và làm bất cứ hoạt động gì cần phải di chuyển chân trước chân sau, thay vì 2 chân một lượt. Ép hai đầu gối lại với nhau khi vận động thay vì mở rộng đầu gối rất cần thiết để cố định khớp xương chậu.
 • Các bài thể dục giúp tập luyện và làm cơ sàn chậu trở nên vững chắc có tác động tích cực đến chứng bệnh này.
 • Đứng thẳng người và tập trung cải thiện tư thế thường ngày cũng rất có lợi.
 • Hãy sử dụng gối để tựa lưng khi ngồi và giữ một tấm đệm trên xe hơi khi cần đi đâu đó. Bạn nên để thật nhiều tấm đệm và gối trên giường cũng như những nơi bạn thường ngồi để nhắc nhở bạn dùng đến chúng.
 • Hãy trao đổi với bộ phận sức khỏe và an toàn lao động nơi bạn làm để được điều chỉnh điều kiện làm việc phù hợp. Ngồi lâu trên ghế không thích hợp hoặc tạo ra tình trạng xương chậu bị căng nhiều hơn sẽ rất có hại đối với bạn.
 • Tránh mang giày cao gót. Hãy tự quy định độ cao tối đa của giày là 3-4 cm. Việc này sẽ giúp giảm bớt sức căng của phần lưng dưới.
 • Không nên ngồi chéo chân ngay cả khi ngồi trên sàn nhà hoặc tập yoga.
 • Tránh các động tác thể dục đòi hỏi vận động liên tục, đứng một chân hoặc vận động mạnh.
 • Tránh đạp xe đạp vì việc mở rộng các khớp xương không vững chắc có thể làm tình trạng của bạn xấu đi.
 • Đối với một số phụ nữ thì việc châm cứu, mát-xa và các bài tập thư giãn cơ bắp có thể giúp ích rất nhiều.
 • Đôi khi những trị liệu nhẹ nhàng kết hợp với thuật nắn xương có thể có tác dụng tốt. Hãy cẩn thận mỗi khi theo đuổi một phương pháp chữa trị được truyền tai hay thay đổi hẳn một phương pháp mới. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên viên về sức khỏe để biết chắc cách chữa trị mới an toàn và bổ ích.
 • Đặt một gói nước đá lên phần cơ mềm sẽ làm giảm sưng tấy và giảm đau. Không nên để quá lâu, khoảng vài giờ thì để 5-10 phút là đủ.
 • Đôi khi bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng phải hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.