Dành cho mẹ bầu mê du lịch

 

 

Đi du lịch khi mang thai là hành động mẹ bầu cần cân nhắc để có thể vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo hành trình được diễn ra trọn vẹn.

 

Những bí quyết sau sẽ giúp mẹ bầu có được hành trình như ý hơn cho mình.

Đi vào thời điểm thích hợp

Không phải lúc nào mẹ bầu cũng nên đi du lịch. Thời điểm an toàn nhất trong thai kỳ dành cho những chuyến đi là tam cá nguyệt thứ hai. Ba tháng đầu tiên thường bạn sẽ mắc kẹt với các triệu chứng ốm nghén. Còn ba tháng cuối cùng thì dù bạn có cảm thấy khỏe mạnh thì một số hàng hàng không hoặc lữ hành có quyền từ chối phục vụ bạn vì đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.
Mẹ bầu nên đi du lịch vào ba tháng giữa thai kỳ.

Tranh thủ vận động

Việc ngồi im trên các phương tiện di chuyển trong một thời gian dài có thể khiến cho bạn cảm thấy khó chịu vì sự chèn ép của các cơ. Vì vậy hãy tranh thủ duỗi người càng nhiều các tốt. Và nếu bạn có thể đứng dậy và di chuyển được trên các phương tiện thì hãy làm điều đó ít nhất 30 phút mỗi lần. Điều này giúp cho máu bạn lưu thông.

Thắt dây an toàn


Dây an toàn là cách để bạn giảm rủi ro khi đi lại bằng tàu xe hay máy bay. Nếu sợi dây không vừa, hãy yêu cầu được hỗ trợ một dây đai dài hơn. Đây là cách bạn tự bảo vệ mình trên hành trình đấy.

Cung cấp nước cho cơ thể
Nước là thức uống bạn cần bổ sung trong suốt hành trình của mình. Chúng không những chỉ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn mà còn hạn chế tình trạng phù nề của cơ thể. Nước trái cây cũng giúp bạn giảm sưng đường mũi và giúp bạn thấy bớt ngột ngạt hơn. Tuy nhiên bạn nên tránh các loại nước có chứa cafein khi đang di chuyển.

Bầu bí không bao giờ là lí do để bạn hoãn chuyến du lịch của mình nếu thai kỳ khẻo mạnh và bạn đã chuẩn bị kỹ càng.​

 

Chọn chỗ ngồi thuận tiện
Chỗ ngồi hợp lý là chỗ ngồi ít giồng xóc nhất. Đó có thể là vị trí ở giữa máy bay – phía trên cánh, hay vị trí các ghế đầu của xe khách. Mẹ cũng nên chọn các vị trí ngồi thuận tiện cho việc ra vào đi vệ sinh và nên uống thuốc hỗ trợ nếu hệ tiêu hóa hoạt động bất thường theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mang theo gì đó để nhấm nháp
Một số thức ăn nhẹ giàu năng lượng và dễ tiêu hóa như bánh mì, trái cây, sữa chua, ngũ cốc… giúp bạn bổ sung năng lượng trong suốt hành trình và chống lại các triệu chứng buồn nôn. Tuy nhiên, bạn nên tránh mang theo các thức ăn chiên nhiều dầu, nó không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, gây đầy bụng và có thể là cả triệu chứng nôn ọe khi đi tàu xe hay máy bay.
Một ít bánh mì có thể khiến mẹ cảm thấy dễ chịu hơn trong hành trình của mình.​

 

Tranh thủ mọi sự tiện lợi
Mọi sự quá sức trong chuyến đi có thể sẽ gây hại cho bạn. Vì vậy hãy tận dụng mọi điều để có thể đi du lịch nhẹ nhàng nhất có thể.

Bạn có thể thay túi hành lý bằng một chiếc vali có bánh xe kéo. Bạn nên nhờ người thân giúp đỡ vận chuyển hành lý hay sắp xếp chúng khi đến nơi. Và bạn cũng nên nhờ vả những sự hỗ trợ tại các điểm trung chuyển nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi như xe đẩy để di chuyển tại các sân bay.