Công dụng và bé nên ăn váng sữa đúng cách như nào?

Những năm gần đây, váng sữa được xem là một sản phẩm dinh dưỡng nổi tiếng và dần dần được cha mẹ tin dùng vì giá trị dinh dưỡng bổ dưỡng của nó. Mặc dù vậy, chưa phải ai cũng hiểu được tác dụng của váng sữa và cách dùng váng sữa cho trẻ ra sao nên kết quả không được như ý mà lại phải chi tiêu một khoản lớn nữa.

Cho nên, bài viết sau sẽ tiết lộ với các mẹ về tác dụng của váng sữa và làm thế nào để cho trẻ ăn váng sữa đúng cách để các mẹ áp dụng thật hiệu quả nhé.

tac-dung-cua-vang-sua

Váng sữa là gì và công dụng của nó?

Váng sữa là một sản phẩm từ sữa, cho nên có đủ các dưỡng chất như sữa, có lượng lipid (chất béo) cao nên cung cấp nhiều năng lượng và cũng có hàm lượng canxi nhất định. Vậy nên, váng sữa có công dụng bổ sung các dưỡng chất cho bé, giúp bé có đủ năng lượng cần thiết trong giai đoạn phát triển.

Váng sữa nạp nǎng lượng quan trọng cho cơ thể như nhiều loại thực phẩm khác như bột, cháo, cơm nát, dầu, mỡ, bơ, thịt, trứng, cá và rau, củ, quả… phục vụ cho hoạt động vui chơi và tiếp xúc với môi trường xung của trẻ.

Váng sữa còn có nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene… ), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi trong váng sữa giúp kích thích cho sự phát triển của bé và giúp trẻ cao hơn, xương chắc khỏe hơn.

Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách như thế nào?

Váng sữa sử dụng tốt nhất cho: các bé lớn hơn một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1 – 2 hộp/ngày.

Những trẻ không nên dùng: trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò… . Thêm nữa, váng sữa không tốt với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…

Lưu ý: chỉ cho bé ăn váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ, chứ không thay thế được các loại thực phẩm tự nhiên thiết yếu khác. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày, tuỳ vào khả năng dung nạp của bé. Không nên cho bé ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa của mỹ và sữa ngoại xách tay để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.