Cơn chuyển dạ buổi sáng sớm

Có rất nhiều bà mẹ gặp phải cơn chuyển dạ vào buổi sớm. Nguyên nhân do đâu và cơn chuyển dạ diễn ra như thế nào, có nguy hiểm hay không? Hãy giải toả tất cả các nổi lo của mẹ bằng bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân chuyển dạ buổi sáng sớm

Theo nhiều nghiên cứu, các cơn co chuyển dạ thường bắt đầu trong khoảng từ giữa đêm tới 4 giờ sáng. Điều này là do, trong số các hoóc môn có số lượng lên đến đỉnh điểm vào ban đêm có estriol và oxytocin – hai loại hoóc môn ở thai phụ khiến tử cung co thắt và cổ tử cung giãn nở.

chuyen-da

Các nhà tâm lý học tiến hóa nhận định, hiện tượng này xảy ra vì đêm thời điểm chúng ta an toàn nhất, bình tĩnh nhất và ít bị phân tâm nhất. Các bà mẹ tiền sử của chúng ta có thể cảm thấy việc chuyển dạ ban đêm có lợi, vì các thành viên khác trong bộ lạc đều ở nhà vào khoảng thời gian đó (không ai đi hái lượm thực phẩm vào ban đêm) và sẵn sàng hỗ trợ mình“vượt cạn”.

Hiện tượng vỡ ối khi tử cung chưa mở

Khi mới bắt đầu chuyển dạ thì màng ối vẫn còn, thường chưa bị vỡ. Cuộc chuyển dạ thuận lợi thì ối vỡ “đúng lúc”, nghĩa là lúc cổ tử cung đã mở gần hết hoặc ít nhất cũng đã mở 5 – 6cm.

Ối có thể vỡ bất thường. Có khi bà mẹ chưa chuyển dạ ối đã vỡ gọi là “ối vỡ non”. Nếu đã chuyển dạ thật sự nhưng cổ tử cung chưa mở hoặc mới mở dưới 4cm mà ối đã vỡ thì gọi là “ối vỡ sớm”. Thời gian ối vỡ càng lâu thì nguy cơ nhiễm khuẩn do vi khuẩn từ âm đạo lan lên tử cung càng nhiều.

Nếu bà mẹ có thể đẻ được thai ra trong vòng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi vỡ ối thì hầu như không có nguy cơ nhiễm khuẩn cho cả mẹ và thai nhưng nếu ối vỡ đã trên 6 giờ mà chưa sinh được con thì nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên và có thể rất nguy hiểm.

Không phải mọi trường hợp ối vỡ non hoặc sớm đều phải xử trí bằng cách mổ lấy thai. Trên thực tế, không ít trường hợp ối vỡ sớm, thậm chí vỡ non nhưng sau khi theo dõi và chăm sóc, điều trị đúng cách của cán bộ y tế mà sản phụ vẫn có thể đẻ thường.

Tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, bạn nên tắm gội sạch sẽ sau đó đến bệnh viện chờ sinh. Việc vệ sinh, tắm gội là vô cùng quan trọng vì trong quá trình sinh đẻ bạn sẽ phải ra rất nhiều mồi hôi, nếu cơ thể không sạch sẽ gây rất nhiều khó chịu cho chính bạn và những người xung quanh. Hơn nữa, sau khi sinh do cơ thể còn mệt mỏi và vì một vài kiêng kỵ khác nên sản phụ thường không thể vệ sinh cơ thể ngay được. Nếu để quá lâu sẽ gây ra nhiều bệnh về da, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé sơ sinh.