Chuối – thực phẩm ‘vàng’ của mẹ bầu

 

Đối với một người bình thường, chuối là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với phụ nữ đang mang thai, chuối lại càng có nhiều tác dụng hơn. Trong chuối chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như kali, magie, sắt…rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu.

 

  1. Hạn chế ốm nghén

Trong chuối chứa vitamin B6 có khả năng giảm thiểu triệu chứng ốm nghén buổi sáng cho thai phụ. Loại vitamin này giúp cân bằng chất và tạo năng lượng nhanh cho cơ thể.

Ngoài ra, vitamin B6 cũng được xem như loại vitamin cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

  1. Giảm tình trạng phù nề, chuột rút

Với lượng kali dồi dào, chuối không chỉ là món ăn chống chuột rút cho phụ nữ mang thai mà còn cho người lao động nặng, vận động viên,… Kali trong chuối còn giúp trí não hoạt động nhạy bén, linh hoạt và còn làm giảm thiểu tình trạng phù nề cho thai phụ.

  1. Bổ sung máu

Trong chuối có chứa nhiều sắt, giúp kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự phát triển của hồng cầu trong máu. Ăn nhiều chuối sẽ giúp mẹ bầu tăng cường được máu trong suốt cả thời gian diễn ra thai kỳ để tránh thiếu máu trong quá trình sinh nở.

  1. Ngăn ngừa ung thư, béo phì

Vitamin A trong chuối có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa chứng bệnh ung thư béo phì và tiểu đường cho thai phụ. Chính vì thế, mẹ bầu nào không muốn tăng cân quá nhanh trong thai kỳ mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì nên ăn thêm chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

  1. Chống táo bón

Khi mang thai, phụ nữ thường hay bị táo bón. Vì thế, mẹ bầu nên tích cực ăn chuối bởi trong chuối rất giàu chất xơ, có tác động tích cực tới hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, tránh táo bón.

Ngoài ra, chuối còn chứa hợp chất có tác dụng giảm axit, chống viêm loét niêm mạc dạ dày, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào niêm mạc.

  1. Làm giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ

Chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả tốt nhất giúp huyết áp ở trạng thái ổn định. Thực tế đã chứng minh rằng nếu thường xuyên ăn chuối, các bà bầu có thể giảm tới 23,6% tỷ lệ đột quỵ.

  1. Giúp chống trầm cảm

Các loại vitamin và khoáng chất có trong chuối giúp não phấn chấn và khiến tinh thần mẹ bầu luôn vui vẻ

Chuối còn có tác dụng thúc đẩy não sản xuất ra chất serotonin 5, chất này có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm đau và giảm các tiết tố gây ra ức chế cảm xúc ở phụ nữ mang thai.