Chứng ngưng thở lúc ngủ khi mang thai

Chứng ngưng thở khi mang thai không xuất hiện ở hầu hết các mẹ, nên không phổ biến và ít được chia sẻ kinh nghiệm. Thật ra, chứng bệnh này xuất phát từ tư thể ngủ của mẹ. Có thể hạn chế được. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng nằm ngủ với tư thế phần ngực nâng cao 45 độ có thể giảm đáng kể nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

Tắc nghẽn đường thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ (tắc nghẽn đường thở khi ngủ) là triệu chứng hay gặp ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Có một giải pháp đơn giản giúp chị em  đối phó với triệu chứng này đó là nâng cao phần trên của cơ thể khi ngủ lên khoảng 45 độ. Đây cũng là một giải pháp hiệu quả giúp những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

tu-the-ngu-khi-mang-thai

Triệu chứng ngừng thở khi ngủ có thể lặp đi lặp lại hàng trăm lần mỗi đêm, dẫn đến việc tỉnh giấc, chất lượng giấc ngủ kém, buồn ngủ vào ban ngày. Tình trạng này sẽ gia tăng trong giai đoạn gần ngày sinh.

Cách hạn chế ngưng thở khi ngủ

Các nhà nghiên cứu người Mỹ của Masachusetts General Hospital đã công bố nghiên cứu này trong tạp chí sức khỏe CHEST. Theo Tiến sĩ Matthias Eikermann, tác giả chính của công trình nghiên cứu : “Những phụ nữ mang thai và sau sinh ngủ với tư thế nâng cao 45 độ có thể giảm đáng kể nguy cơ tắc nghẽn đường hô hấp”.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích giấc ngủ của 55 bệnh nhân nữ sau khi sinh. Gần 20 % có triệu chứng ngưng thở khi ngủ từ nhẹ đến trầm trọng. Trong số đó, một nửa số bênh nhân ngủ với tư thế nâng phần trên lên 45 độ và nửa còn lại nằm với tư thế bình thường. Sau khi đo hơi thở của họ, các nhà nghiên cứu  đã kết luận rằng tư thế ngủ cao 45 độ giảm đáng kể triệu chứng ngưng thở.

Tư thế ngủ này cũng không làm thay đổi chất lượng giấc ngủ của những người tham gia nghiên cứu, họ vẫn ngủ sâu và dài như tư thế ngủ nằm ngang.

Đây là kết quả đáng được quan tâm, nhất là với phụ nữ có thai và những người bị ngưng thở khi ngủ, những người thường phải sử dụng mặt nạ dưỡng khí để chống lại triệu chứng này.